Trong không khí lành lạnh của mùa Noel, trong nhà có hộp bánh quy để nhâm nhi thì tuyệt biết bao phải không? Bánh quy vị cà phê không chỉ giòn xốp, rất thơm và có vị đắng nhẹ của cà phê; có thể dùng để uống trà, cà phê hay.… ăn vặt đều được. Mời bạn thử theo công thức dưới đây nhé.

Công thức Coffee Cookies cho khoảng 50-60 chiếc bánh nhỏ đường kính 4-5cm.

Nguyên liệu:

100g bơ lạt – unsalted butter (để mềm ở nhiệt độ phòng)
10g đường hạt mịn + 50g đường nâu
1 trứng (khối lượng trứng tính cả vỏ khoảng 60-65g)
150g bột mì đa dụng (all purpose flour)

1/3 tsp muối nở (baking soda)

1/4 tsp muối

1 tsp tinh chất cà phê (coffee extract)

2 gói cà phê hòa tan G7 3in1… (có thể gia giảm lượng cà phê tùy theo khẩu vị). Cho một gói cà phê vào khoảng 30-40ml sữa tươi nấu sôi, khuấy cho tan đều, để nguội; 1 gói cà phê sữa trộn chung với bột mì đa dụng.

Cách làm:

1. Chuẩn bị khay và lò nướng:

Lót giấy nến lên khay nướng, nếu không có giấy nến có thể chống dính khay bằng cách quét một lớp bơ mỏng lên khay rồi rắc một lớp bột mỏng lên trên, giũ bỏ bột thừa.

Vặn lò nướng trước khoảng 10 phút, nhiệt độ 175-180 độ C (~350 độ F).

2. Dùng máy đánh trứng đánh bơ cho mịn nhuyễn rồi cho đường hạt mịn vào; để máy ở tốc độ thấp nhất đánh hỗn hợp bơ và đường sao cho hòa quyện. Tiếp tục cho đường nâu vào, đánh đến khi hỗn hợp hòa quyện (hình 1).

3. Cho trứng vào hỗn hợp bơ đường (hình 2), dùng phới cầm tay (spatula) hoặc dùng máy đánh trứng (chỉnh máy ở tốc độ thấp nhất) đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện (hình 3). Sau đó cho cà phê nước và tinh chất cà phê vào trộn đều.

4. Chia bột mì làm 4-5 phần đều nhau, rây từng phần vào hỗn hợp bơ trứng ở bước (3), dùng phới cầm tay trộn hỗn hợp cho hòa quyện sau mỗi lần rây bột. Hỗn hợp sau cùng sẽ đặc, mịn và dẻo (hình 4).

 

5. Dùng muỗng múc từng viên bột nhỏ đường kính khoảng 2cm cho lên khay nướng đã chuẩn bị sẵn hoặc cho hỗn hợp bột vào túi bắt kem, dùng đui sao khép (hoặc đui sò đường kính 8mm) bắt thành hình các búp hoa tròn, cách nhau 2cm. Có thể đặt thêm chocolote chips lên mặt bánh để trang trí (hình 5) và mang đi nướng. Một số trường hợp bột bị nhão do thời tiết nóng ẩm, có thể để âu bột vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, bột sẽ cứng hơn, sẽ dễ bắt thành hình hoa hơn.

6. Thời gian nướng khoảng 10 phút tùy theo lò nướng hoặc nướng cho đến khi rìa bánh chuyển màu vàng nâu, mặt bánh vàng đều. Không nên nướng nhiều khay bánh cùng một lúc vì khi đó nhiệt độ trong lò sẽ bị phân tán, ảnh hưởng bánh chín không đều. Đối với những lò nhỏ thì nên giảm nhiệt độ và tăng thời gian nướng lên. Bánh chín lấy ra khỏi lò để lên rack cho nguội hẳn, bảo quản trong hộp kín. Nếu để lâu bánh bị mềm có thể sấy lại trong lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C, thời gian 10-15 phút.

Lưu ý: Để chuẩn bị những chiếc bánh xinh xắn cho Giáng Sinh, bạn nên chọn những khuôn bánh có hình cây thông, ngôi sao, chiếc lá…

Theo Cookntaste