Gần đây tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều quán nước dạng "take away", quán nước dành cho các bạn trẻ. Nếu cách đây 5, 6 năm các quán trà sữa trân châu với phong cách "teen" thịnh hành, thì gần đây các quán nước mang phong cách trẻ, năng động nhưng cũng phù hợp với giới văn phòng đồng thời chú trọng đến từ ly uống, trang trí đến chất lượng.

Chính vì vậy các loại thức uống, bánh ngọt ăn kèm cũng phong phú, đặc biệt là các bạn trẻ cũng ngày càng được ưa chuộng các sảng phẩm làm từ trà.Ấn tượng về "Trà" đối với các hầu hết là dành cho người già, nhưng các bạn hãy thử khám phá sẽ phát hiện nhiều điều rất hay từ Trà: trà Việt Nam, trà Đài Loan, trà Nhật...Sau đây là một vài giới thiệu sơ lược về Matcha- bột trà xanh cao cấp của Nhật, cũng như sản phẩm làm từ bột trà xanh.

Matcha được thu hoạch vào khoảng cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 mỗi năm. Đó là thời điểm mà lá trà ngon nhất. Vào thời gian đó, người trồng trà dùng các tấm bạt để che chắn khoảng 2 tuần không cho ánh sáng chiếu trực tiếp vào lá trà. Sau đó người trồng trà dùng tay lựa chọn hái những búp trà tốt nhất, rồi làm khô những búp trà đó bằng cách phơi, không dùng các biện pháp chà xát lên lá trà để làm khô.Cuối cùng là dùng dụng cụ nghiền làm bằng đá để nghiền mịn những lá trà đó ra thành bột - hay thường gọi là Matcha. Chúng ta đọc thì công đoạn sản xuất ra bột trà chỉ có mấy dòng, nhưng trên thực tế thì rất vất vả, chính vì vậy mà Matcha là loại trà cao cấp của Nhật. Matcha chỉ được dùng vào các dịp đặc biệt, hoặc là bột Matcha được sử dụng vào các buổi trà đạo trang trọng. Và dĩ nhiên giá thành của bột Matcha cũng không hề rẻ ngay cả đối với người Nhật.

Vì những giá trị về dinh dưỡng, cũng như giá trị truyền thống như vậy nên người Nhật đã sử dụng bột Matcha vào nhiều sản phẩm khác ngoài việc dùng matcha để uống. Và những sản phẩm được làm từ bột Match từ lâu đã được mọi người yêu thích trên cả thế giới. Bột macha có lẽ từ lâu đã được người Nhật sử dụng để làm bánh, kẹo. Một phần vì bột matcha có vị hơi đắng một chút nên bánh kẹo, chocolate làm từ matcha không quá ngọt như bánh kẹo bình thường. Sau bánh kẹo , có lẽ là đến các loại nước uống, và bánh pudding là sử dụng nhiều bột matcha. Bột matcha có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như là kết hợp match với kem tươi , pha matcha với sữa tươi , hoặc là xay matcha với trái cây....để cho ra thức nước uống ngon, màu sắc đẹp. Tại thành phố Hồ chí minh bạn có thể thưởng thức một ly matcha mọi lúc mọi nơi và bằng nhiều cách như uống tại chỗ hoặc là "take away" cũng như " được giao hàng tận nơi".

Một loại ăn vặt từ bột matcha mà mọi người thích có lẽ là kem làm từ trà xanh. Cũng như bánh kẹo, nước uống là từ trà xanh như trên kem có hương vị matcha không hề ngọt, có vị hơi đắng đắng. Tùy vào mỗi phong cách nhà hàng, mà cách trang trí cũng như kết hợp kem với các nguyên liệu khác như là trái cây, đậu đỏ xay nát đem đến cho bạn một ly kem đẹp mắt, ăn không bị ngán vì chỉ có kem béo ngậy. Hoặc là nhâm nhi ly kem cùng với những chiếc bánh quế nhỏ nhỏ có vị ngọt ngọt thanh thanh như vậy sẽ hòa quyện được vị đắng của trà xanh và vị ngọt của chiếc bánh. Thật là tuyệt vời phải không nào?

Cuối cùng là matcha ngày nay đã được các đầu bếp sử dụng để làm các món ăn tráng miệng theo phong cách Âu tại các nhà hàng như là 1 ly kem gồm có khoảng 2 loại kem, thạch trà xanh... hoặc có thể là những chiếc bánh mochi (bánh mochi đã được giới thiệu tại 1 chủ đề khác của tabetai) nhỏ nhỏ xinh xinh được trang trí bằng trà xanh , hoặc nhiều khi chỉ là 1 đơn giản là 1 ly trà xanh nóng hổi sau khi thưởng thức một bữa ăn tại nhà hàng.

Sưu tầm