Các nguyên tắc quan trọng khi rang cà phê tại nhà

Với những người đam mê cà phê đến thì ngoài việc thưởng thức những tách cà phê ngon, hoặc tự tay pha chế cho mình và người thân một tách cà phê hoàn hảo thì không thể thỏa mãn thú thưởng thức cà phê của họ. Khi đó, rang xay cà phê tại nhà là một giải pháp cho những vị khách đặc biệt yêu thích cà phê này.


Về nguyên liệu, người có nhu cầu mua cà phê luôn mong vào tính trung thực của người bán và chất lượng của cà phê không biết gì về cà phê nhân nên thường mua lầm các loại không đạt chất lượng: Lỗi thường gặp là mua cà phê ở những vùng cà phê kém chất lượng , hái xanh nhiều , có quá nhiều tạp chất, giống lai, cách sơ chế không phù hợp nhu cầu sử dụng và sản phẩm rang sau cùng thường không đạt yêu cầu ! Về việc rang cà phê thì dựa trên kinh nghiệm từng mẻ rang không có kiến thức chuẩn nên không dự doán được kết quả rang, không biết xử lý và không biết cách áp dụng cách rang riêng cho từng mẻ rang ( lửa và thời gian rang ), không phát huy được tối ưu hương và vị của từng loại cà phê, khó ra được sản phẩm theo yêu cầu của khách. Và cái quan trọng nhất là khi rang thành phẩm rồi bạn vẫn không biết mình rang có đạt chuẩn chưa , rang có hợp lý và đúng cách chưa ?

Về nguyên tắc cơ bản trước khi rang, bạn nên biết các quy tắc cơ bản như sau:

- Hạt cà phê nên được rang nóng trong nhiệt độ từ 190 đến 280 độ C.

- Nên đảo tay liên tục để các hạt cà phê được tiếp xúc độ nóng đều đặn, tránh bị tình trạng hạt còn sống, hạt đã chín khét.

- Khi cà phê đã được rang đến độ cần thiết, phải làm nguội cà phê ngay để tránh hơi nóng còn lại trong chính hạt cà phê làm cà phê bị rang quá đà.

- Khi rang cà phê sẽ có nhiều khói bạn nên chọn nơi thông thoáng hay có hệ thống máy hút khói tốt. Nếu không thì bạn mở cửa sổ hay dùng quạt máy để gần bên.

- Cà phê khi rang sẽ bị bong lớp vỏ lụa bên ngoài hạt. Khi rang xong, nên ra ngoài gió hoặc đứng trước quạt và sàng nhẹ rổ cà phê cho bay bớt vỏ lụa. Tuy nhiên, thật ra lớp vỏ lụa này cũng không có mùi vị gì, nếu vẫn còn dính chung cà phê sau khi rang và xay, hương vị li cà phê cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Khi rang chín, cà phê sẽ chuyển từ mùi vị cỏ ẩm sang mùi thơm đặc trưng của cà phê. Cà phê sẽ cho ra mùi thơm nhất trong khoảng thời gian 24 tiếng sau khi rang và để nguội. Vì vậy, khi mới rang xong, bạn không nên xay và dùng ngay mà nên để cà phê “nghỉ ngơi” đến ngày hôm sau.

Mặc dù rang cà phê khá đơn giản nhưng bạn vẫn nên thực tập vài lần để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình, làm sao có được mẻ rang hoàn chỉnh nhất theo khẩu vị riêng, vì bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc nhận biết màu sắc và mùi hương cà phê thế nào sẽ là vừa vặn nhất.

Chúc bạn thành công và có những mẻ rang cà phê thật hoàn hảo!

 

(ST Cà phê và ẩm thực)

Xem thêm cách rang xay cà phê đơn giản tại nhà