Caffeine là một chất kích thích được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn, đồ uống và một số loại thuốc. Caffeine tự nhiên có nguồn gốc thực vật được  cho vào thức ăn và đồ uống để tạo hương vị. Cà phê là  nguồn Caffeine chính đối với hầu hết chúng ta.

Caffeine có nhiều trong cà phê, trà, nước sô-đa, một số thức ăn và đồ uống khác. Phụ nữ mang thai hoặc đang cố gắng mang thai cần phải nhận biết được các loại thức ăn và đồ uống nào là nguồn Caffeine chính để chú ý hạn chế.

phụ nữ mang thai và cà phê

Caffeine có thể làm hại đến thai nhi. Ảnh: internet

Caffeine được tìm thấy trong:

Cà phê và các sản phẩm từ cà phê như sữa chua, kem trà;

Một số nước giải khát;

Số lượng Caffeine trong thức ăn và đồ uống  rất khác nhau.

Caffeine có ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Caffeine là một chất kích thích làm tăng cường sự tỉnh táo. Caffeine làm tăng nhẹ huyết áp, nhịp tim và lượng nước tiểu. Phụ nữ có thai có thể đặc biệt nhạy cảm với Caffeine hơn những người khác vì thời gian đào thải ra khỏi cơ thể lâu hơn. Caffeine có thể làm cho một số người bồn chồn, khó tiêu hoặc khó ngủ.

Trong thai kỳ, Caffeine qua nhau thai và đến bào thai, có thể làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai và gây hại cho bào thai.

Cho đến nay các kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của Caffeine đến sẩy thai hay các biến chứng khác ở thai kỳ vẫn còn mâu thuẫn, chưa được chứng minh rõ ràng.

Phụ nữ mang thai  hoặc dự định sẽ mang thai được khuyến cáo không nên tiêu thụ hơn 200 miligram (mg) Caffeine mỗi ngày (tương đương 300ml cà phê  hay 750ml trà) (4).

Caffeine có làm giảm khả năng sinh sản không?

Lượng Caffeine trung bình có thể không làm giảm khả năng mang thai của phụ nữ. Hầu hết các nghiên cứu đã tìm thấy rằng,  khi tiêu thụ ít hơn 300mg Caffeine mỗi ngày sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên một số nghiên cứu đã cho thấy mối liện hệ giữa mức Caffeine cao (khoảng 500 mg/ngày hoặc cao hơn và giảm khả năng sinh sản) (2).

Caffeine có ảnh hưởng gì đến trẻ sơ sinh?

Các kết quả nghiên cứu vẫn chưa được thống nhất. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh ở những phụ nữ mang thai uống hơn 500mg Caffeine/ ngày có thể có nhiều khả năng  thở nhanh, nhịp tim nhanh và ít ngủ trong vài ngày đầu mới chào đời (3).

Caffeine có an toàn ở phụ nữ cho con bú?

Một lượng nhỏ cà phê  được tiết vào sữa mẹ. Do vậy, phụ nữ cho con bú nên hạn chế dùng Caffeine. Trẻ sơ sinh ở những bà mẹ uống 2-3 tách cà phê trong ngày có thể trở nên cáu gắt hoặc khó ngủ (1).

Caffeine và thuốc?

Một số thuốc giảm đau, trị đau nửa đầu, cảm lạnh có chứa Caffeine. Phụ nữ mang thai không được dùng các thuốc có  chứa Caffeine, trừ khi được bác sĩ chỉ định cụ thể.

Một vài thuốc và thảo dược gây hại khi tương tác với Caffeine. Chẳng hạn, kháng sinh Ciprofloxacin, Norfloxacin làm  tăng thời gian lưu trữ Caffeine trong máu nên tăng tác hại của Caffeine. Dùng Theophylline cùng lúc với các đồ uống có  chứa Caffeine làm tăng nồng độ Theophylline trong máu và gây những tác dụng xấu như buồn nôn, ói mữa và đánh trống ngực. Caffeine làm tăng các rủi ro có thể xảy ra khi dùng thảo dược Ephedra.

Cần tư vấn với bác sĩ hay dược sĩ về nhu  cầu cà phê nếu bạn đang uống các thuốc này.

Theo Tudu.com.vn

Tài liệu tham khảo

1. American Academy of Pediatrics, Committee on  Drugs. (2001). Policy statement: The Transfer of drugs and other chemicals into  human milk. Pediatrics, 108 (3), 776-789.

2. Cnattingus, S., Signorello, L.B., Anneren, G., Clausson, B., Ekbom, A., et  al. (2000). Caffeine intake and the risk of first-trimester  spontaneous abortion. New England Journal of  Medicine, 343 (25), 1839-1845.

3. Organization of Teratology Information Services  (OTIS). (2008). Caffeine and pregnancy.

4. http://www.marchofdimes.com/pregnancy/nutrition_Caffeine.html