[Bạn có biết] Hạt cafe đã rang có khoảng 800 mùi vị

Mỗi loại hạt cà phê nguyên chất có một hương vị đặc sắc riêng, nó được hình thành từ các loại giống khác nhau và trên mỗi loại đất khí hậu. Hạt cafe đã rang có khoảng 800 mùi vị khác nhau, trong khi các giác quan của con người chỉ nhận biết được một số mùi vị. Ở rượu vang đỏ, con số này là gấp đôi, xứng đáng là đồ uống chiếm kỷ lục về mùi vị. Đa số những người am hiểu về cafe thích kiểu rang “midium” hơn bởi khi đó số mùi vị của cà phê là nhiều nhất.


Công việc thử/nếm cafe được coi như là một nghệ thuật cũng giống như việc thử và nếm rượu vang và có khi còn hơn nữa. Để phát hiện và tìm ra hầu hết những mùi vị trong cafe thì công việc thử và nếm phải thực hiện một cách đúng đắn theo nhiều trình tự để tìm ra được một sự cân bằng hoàn hảo, diễn đạt được hương thơm và vị của cafe.

Phương pháp thử và nếm cafe

Để thử và nếm khẩu vị của cafe thì điều trước tiên cần làm là phải có những tách cafe được làm với cùng một cách thật là giống nhau để cho mùi vị giữa các tách cafe không khác xa nhau quá.

Công việc thử và nếm cafe được thực hiện theo các bước sau đây!

  • - Chọn loạt hạt cafe cần muốn thử.
  •  - Xay một ít cafe với độ mịn phù hợp với máy pha cafe.
  • -  Đong một lượng phù hợp và nén một lực vừa đủ vào tay cầm làm cafe.
  • -  Làm một tách Espresso hay Regular coffee.
  • -  Lấy một cái muỗng cho vào tách khuấy một vài vòng và đưa mũi gần xát vào tách để ngửi.
  •  - Múc khoảng nửa muỗng cafe và đưa vào miệng.
  • -  Chép miệng tạo thành tiếng động nhiều lần để hòa trộn cafe với không khí, nước bọt… lúc này lưỡi sẽ dễ cảm nhận được vị của cafe hơn.
  •  - Sau cùng là nhổ hỗn hợp trong miệng ra

Khi sử dụng phương pháp nếm và thử cafe này, lưỡi chúng ta có thể phân biệt được rất nhiều mùi phảng phất trong cafe vì những phần khác nhau của lưỡi sẽ phát hiện ra những mùi vị khác nhau.

  • - Phần trên và trong cùng của lưỡi sẽ cảm nhận vị đắng nhất.
  • - Mặt bên của lưỡi sẽ cảm nhận vị không tốt (ôi, thiu, mốc…) .
  • - Phần đầu lưỡi sẽ cảm nhận được mùi vị cụ thể nhất.
  • -Học và biết về cách thử và nếm cafe theo các bước trên thì thật sự là chưa đủ vì điều quan trọng nhất là phải biết diễn tả mùi vị của cafe. Những từ dưới dây sẽ giúp chúng ta cảm nhận và diễn tả cafe một cách rõ ràng hơn.
  • - Aroma: Mùi thơm của cafe
  • - Fragrance: Mùi thơm của cafe bột sau khi được xay.
  • - Body: Vị cafe ở trong miệng. Điều này cảm nhận được độ đậm đà, thanh, hay vị dịu của cafe.
  • - Rich: Từ này diễn đạt khi mùi của cafe rất thơm, khi cafe rất dịu, thanh, đậm đà hơn bình thường.
  • - Mellow: Vi ngọt của cafe, không chát, đắng.
  • - Acidity: Vị chua của cafe. Hạt cafe Arabica là một loại hạt rất đặc chưng cho điều này và rất ngon

Vị chua là một trong những nét đặt trưng của cafe, cũng giống như vị chát của rượu vang. Vi chua càng cao thì cafe càng ngon và ngược lại. Do đó nguồn nước được sử dụng trong việc pha chế cafe rất quan trọng ảnh hưởng rất nhiều về nó, nếu như sử dụng nước có kiềm để làm cafe thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều lên vị chua của cafe. Sử dụng nước tinh khiết hay một hệ thống lọc nước luôn luôn là một biện pháp tốt để có được những mùi vị tốt nhất từ cafe.

Để đạt được khẩu vị riêng, người ta có thể pha hai hoặc nhiều loại cà phê với nhau như Arabica pha cùng Robusta hoặc cùng những giống cà phê khác. Đây chính là những bí quyết riêng, là sự hấp dẫn của thức uống này, mà mỗi nơi có một tỷ lệ pha trộn sao cho khẩu vị ly cà phê của mình ngon nhất, độc đáo nhất.

 

(ST Cà phê & Ẩm thực)

Xem thêm cách phân biệt cà phê nguyên chất và hóa chất

                   Cà phê thượng hạng từ " cà phê hóa chất"