Bài viết này CAFE.NET.VN sẽ giới thiệu cho bạn tổng quát về thư viện nguyên liệu pha chế của các chuyên gia Barista 

Syrup: hay còn gọi là sirô, bao gồm rất nhiều mùi hương như hạt dẻ, caramel, quế, irish cream, táo xanh, tiramisu, bạc hà, kiwi, việt quất… Phần lớn syrup dùng trong cafe take away tại Việt Nam là của các hãng Torani – Mỹ, Davinci – Úc, Monin – Pháp, Teisseire – Pháp. Trong đó syrup Monin, Torani là được sử dụng nhiều do tính lâu đời ở thị trường VN và hương vị phù hợp với khẩu vị của người Việt. Bên cạnh đó, các hãng syrup khác cũng có những ưu điểm riêng và mùi vị riêng, tất cả đều là những tên tuổi nổi tiếng, lâu đời tại bản địa.

Đối với Davinci Gourmet, triết lý thương hiệu nằm ở chất lượng sản phẩm với tiêu chí “Chất lượng” và “Chọn lọc”. Chất lượng là ưu điểm đầu tiên và vượt trội của các dòng sản phẩm Davinci Gourmet. Với hương vị tự nhiên, thơm ngon và đồng nhất, cho phép ứng dụng sản phẩm Davinci Gourmet một cách dễ dàng, rộng rãi cho các loại thức uống khác nhau: từ thức uống nóng như Latte hay Mocha đến các thức uống lạnh như Cocktail và Soda Ý. “Chọn lọc” là một ưu điểm nổi bật của Davinci Gourmet. Được lựa chọn kỹ lưỡng, từng mùi vị của sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo của hương vị tinh túy của những nguyên vật liệu tốt nhất và kỹ thuật sản xuất tiên tiến để đảm bảo hương vị đó được lưu giữ trọn vẹn nhất và đồng đều trong từng giọt sản phẩm

Là người kinh doanh cafe, trước tiên ta phải dựa vào chất lượng, sau đó tính toán giá thành cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, thì hãy thử đến những quán cà phê và hỏi các chuyên gia pha chế dùng loại syrup bạn muốn thử, sau đó nếm để xác định hương vị mình cần.

Sauce: bên cạnh syrup là sauce (sốt). Sauce chocolate – sauce white chocolate – sauce caramel cũng được sản xuất để đáp ứng nhu cầu sử dụng hương vị đậm đặc, trang trí. Dùng sauce chocolate ngon hơn dùng syrup chocolate. Dùng sauce caramel ngon hơn dùng syrup caramel. Vì nó không chỉ có hương, mà còn có vị. Chỉ có riêng sauce white chocolate thì mình thấy nó giống sữa đặc nên không ủng hộ loại này lắm (thành phần của nó gồm bơ cacao, vani…).Các hãng Torani, Davinci, Monin đều có các loại sauce trên.

Sauce trái cây Osterberg – Orana : ở VN thì công ty Orana là công ty sản xuất dòng sản phẩm này mạnh mẽ nhất với sự đa dạng về mùi vị. Khi vào các quán cafe take away, nếu họ có những món với blueberry – việt quất, raspberry – phúc bồn tử, blackcurrant – nho đen, apricot – mơ, mango & pineaplle – xoài dứa, aloe vera & orange – nha đam & cam… thì gần như chắc chắn 100% là sử dụng sauce trái cây của công ty Orana.

Bột Frappe: Bột frappe chính là một trong những điều khiến thức uống ở các quán cafe take away khác với những thức uống bạn có thể pha ở nhà. Nếu trong công thức của Starbucks có dry pectin (chất tạo độ sánh cho thức uống) thì trong bột frappe cũng có. Trong bột frappe còn có vani, sữa, đường nên được sử dụng như một phần nguyên liệu chính. Thay vì bạn pha cà phê với sữa thì bạn có thể sử dụng bột frappe. Bột frappe còn dễ di chuyển – bảo quản nên rất được ưa chuộng. Hiện nay còn rất ít quán sử dụng sữa béo. Các thương hiệu lớn có bột frappe đã được công nhận toàn cầu : Davinci, Monin, Costellini's của mỹ được hầu hết người tiêu dùng sử dụng.

Nước đường : pha đường rất quan trọng trong việc xác định độ ngọt của sản phẩm. Thường thì 1kg đường pha với nước sôi ra 2 lít nước đường. Nếu bạn muốn đặc hơn thì 1kg pha ra 1 lít hoặc tỷ lệ bao nhiêu đó tùy bạn. Điều cốt yếu là bạn hãy quyết định tỷ lệ đường – nước và giữ nó cố định từ đầu tới cuối, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối lớn trong việc điều chỉnh độ ngọt. Một mẹo nhỏ là bạn có thể thêm những hương vị tự nhiên vào nước đường (ví dụ vanilla) để chất lượng tổng thể của sản phẩm tăng lên.

Trang trí : không có cách trang trí nào là cố định. Bạn có thể nhìn hình, nhìn cách người ta trang trí ly ở VN hoặc nước ngoài và bắt chước, hoặc tạo ra phong cách của riêng mình. Bạn có thể tìm những món trang trí trên ly như socola vụn, cốm, bột hạnh nhân, chocola chíp...

Ly phù hợp: Mỗi loại đồ uống thường có hương vị, màu sắc và nồng độ riêng. Người uống ngoài việc hiểu biết những đặc trưng của từng loại đồ uống mà còn phải biết phân loại xem sử dụng ly nào là phù hợp để thể hiện giá trị văn hóa ẩm thực và đẳng cấp của người thưởng thức.

(ST - Góc sản phẩm)

CAFE.NET.VN

Giới thiệu về thương hiệu Syrup Davinci

Lựa chọn loại Ly tốt cho sức khỏe