LỰA CHỌN LOẠI LY TỐT CHO SỨC KHỎE 

Ly - cốc - tách là vật dụng được sử dụng hàng ngày, tuy có rất nhiều loại được làm từ những vật liệu khác nhau như ly nhựa, ly giấy, ly thủy tinh, ly inox,...  nhưng không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe. Sau đây là cách lựa chọn và sử dụng từng loại ly trong mỗi trường hợp khác nhau để tốt cho sức khỏe.

Không nên đựng cà phê vào ly inox

 Các loại ly không gỉ như ly inox thường đắt hơn ly gốm, sứ. Bình thường, các nguyên tố kim loại trong ly khá ổn định nhưng trong môi trường axit, các nguyên tố này có thể bị "hòa tan" vì thế dùng đựng cà phê, nước cam là không thực sự tốt cho sức khỏe.

Ly giấy dùng một lần có thể chứa chất gây ung thư

Ly giấy thường được cho là rất vệ sinh vì chỉ dùng 1 lần. Thường những chiếc ly trắng tinh có thể đã được ngâm qua chất tẩy trắng, một yếu tố tiềm tàng gây ung thư. Còn những chiếc ly mềm (biến dạng sau khi rót nước) hay bên trong ly có nhiều bụi liti màu trắng... thì chắc chắn là hàng không nên dùng.

 Vì thế, chúng ta nên hạn chế sử dụng loại cốc này nhé! Ngoài ra, nhìn từ góc độ bảo vệ môi trường, chúng ta nên hạn chế dùng ly một lần.

Ly nhựa dễ tích trữ cặn

Cốc nhựa cũng là một loại cốc không được chào đón, bởi trong cốc nhựa thường có thêm một vài chất hóa học không tốt cho sức khỏe. Dùng cốc nhựa đựng nước nóng hoặc nước sôi thì các chất hóa học có độc đó sẽ dễ hòa tan trong nước, đồng thời cấu tạo vi quan của cốc nhựa có rất nhiều lỗ nhỏ, dễ tích lũy các chất đựng trong cốc, từ đó sinh vi khuẩn. Cốc nhựa thường có chất hóa dẻo và chứa rất nhiều chất hóa học độc hại khác. Nó gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của chúng ta, nhất là khi đựng nước nóng. Không chỉ thế, cốc nhựa còn dễ bám bẩn, có nhiều lỗ hổng nhỏ nên các vi khuẩn dễ kí sinh trong đó, vì thế rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Nếu chọn cốc nhựa, cần chọn loại đạt các tiêu chí về an toàn vệ sinh.

Ly tráng men cũng khá nguy hiểm

 Ly tráng men rất đẹp nhưng tốt nhất không nên dùng bởi lớp men có thể giải phóng các nguyên tố kim loại nặng như chì khi đựng đồ nóng hay có tính kiềm, axit cao. Tốt nhất, bạn nên chọn những chiếc cốc màu trắng.

Ly thủy tinh - loại ly tốt nhất

Trong tất cả các loại chất liệu làm cốc thì cốc ly thủy tinh là cốc lý tưởng nhất. Cốc thủy tinh trong quá trình nung đốt không hàm chứa chất hóa học hữu cơ, khi chúng ta dùng cốc thủy tinh uống nước hoặc uống các loại đồ uống khác thì không phải lo lắng chất hóa học sẽ theo vào trong bụng, ngoài ra bề mặt cốc thủy tinh trơn bóng, dễ  rửa, vi khuẩn và chất cặn không dễ bám vào cốc, cho nên chúng ta nên dùng cốc thủy tinh là tốt nhất cho sức khỏe.

Ly, Cốc thủy tinh có thể coi là chất liệu an toàn nhất khi sử dụng bởi trong quá trình sản xuất không chứa các chất hóa học. Không những thế, nó còn rất dễ rửa và không dễ bám bẩn, vì thế, chúng mình có thể yên tâm khi sử dụng. Bạn có thể xem thêm các loại ly cốc thủy tinh cao cấp

Ly gốm sứ trắng tinh - vừa giữ nhiệt vừa an toàn

Cốc sứ trắng, không tráng men, không tô màu là loại cốc an toàn và giữ nhiệt tốt. Khi muốn uống đồ nóng hoặc nước trà thì nên lựa chọn loại cốc này.

Để giữ an toàn hơn cho sức khỏe, các bạn hãy lựa chọn cho mình những loại ly cốc thủy tinh chất lượng, vừa an toàn cho gia đình lại tốt cho môi trường.

 

(ST Cà phê & Sức Khỏe)

Cách chọn mua ly thủy tinh cao cấp

Thương hiệu thủy tinh cao cấp