Cà phê là một thứ thức uống tuyệt diệu. Ta có thể thưởng thức cà phê ở mọi lúc, mọi nơi. Bạn có thể uống cà phê ngay trên giường ngủ, cuống cuồng làm 1 ngụm trước khi đi làm, thư thái nhâm nhi ngay trong giờ làm việc hay tự thưởng cho mình 1 tách nhỏ pha loãng để tĩnh tâm sau 1 ngày làm việc mệt nhoài. Chỉ có cà phê mới mang lại cho ta một sự tỉnh táo và một cảm giác khoan khoái lạ thường đến như vậy.

Để có những tách cà phê ngon, người pha chế cần có một đôi bàn tay khéo léo và một gu thẩm mỹ đặc biệt. Nói như người Ý: "Chúng tôi SINH RA để chế biến cà phê. Chúng tôi say mê cà phê như thể người Đức tôn thờ sự hoàn hảo vậy. Nói đơn giản thì người Ý chúng tôi không thể cưỡng lại sức cuốn hút đến tinh diệu của những thùng cà phê mới sơ chế vậy!". Pha chế đã khó, việc thưởng thức làm sao cho hết cái hay cái đẹp của cà phê xem ra cũng đáng được cân nhắc

Cầu kì trong khâu pha chế và thưởng thức,tuy nhiên lại sẵn có và dễ sử dụng, cà phê đã trở thành một thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nói đến cà phê là nói đến sự tinh tế, là sự cá tính và đôi khi thâm trầm đầy mê hoặc. Chúng ta hãy cùng theo chân gã tài tử này đi vòng quay thế giới xem người ta uống cà phê ra sao nhé.

Ở Cu Ba, hạt cà phê sẫm màu được ưa chuộng nhất. Ả: internet

Cuba: café double espresso

Ở Cuba, loại cà phê ủ, hạt sẫm và được pha bằng máy là loại được ưa chuộng nhất. Nếu lần đầu tiên thử mùi vị của loại này bạn sẽ mường tượng đến việc người ta vắt mồ hôi lừa cho bạn uống hay máy móc bị bám cặn vậy. Tuy nhiên, mối nghi ngờ ấy sẽ bị cuốn bay bởi tách cà phê "double Esspresso" đậm đà, đầy bọt mịn và thơm phức trên tay bạn. Người Cuba rất thích uống đặc, họ hay uống loại số 8 (trên thang 10). Điều đáng lưu ý là bạn không nên vừa uống cà phê vừa hút xì gà, chắc chắn bạn sẽ không thể rời quán mà chân vẫn bước thẳng hàng được đâu.

Mexico: café con leche

Loại này đôi khi còn được gọi đánh đồng với Americano. Cà phê Mehicô xem ra không hợp khẩu vị với khách Châu Âu cho lắm. Nhiều người nhận xét: "...cũng Arabica đấy! Sao lúc đổ vào mồm thấy chả trôi gì cả". Vì vậy hương vị cà phê Mêhicô có vẻ là "kẹ" nhất ở Châu Mỹ. Để cứu vãn một chiều thơ mộng bên li cà phê tại đất nước này bạn chợt nghĩ đến một tách Esspresso xem sao? "Cũng máy cả đấy, nhìn màu nâu thì lèo tèo, sữa thì âm ấm".Đúng là hết nói thật!

Peru: café americano

Cơn bão cafein liên tục hoành hành ở đất nước này với cấp độ cao nhất image Những tách (cuppa) cà phê với hương vị đặc chất Latinh ở đây được coi là cơn gió lạ trong dòng Americano. Cách trình bày cà phê ở đây cũng rất khác: bạn sẽ được phục vụ một ly cà phê nguội cùng 1 bowl (chén nhỏ xíu) sữa nóng. Bạn hãy từ từ rót sữa vào ly cà phê và hồ hởi chứng kiến một sự hòa quyện dịu dàng đến kinh ngạc.

Bạn cũng có thể bắt gặp hương vị này ở Côlumbia, Vênêxuêla và Brasil.

Kangkuru không phải đặc sản phổ biến ở Úc, mà là cà phê. Ảnh: internet

Australia: Land of Macciata

Nhiều người nghĩ Kangkuru là món đặc sản phổ biến nhất ở Úc (không có đâu, muốn săn bắt phải xin giấy phép cả đấy) tuy nhiên cà phê mới là món làm người dân nước này điên đảo. Người dân nước này rất thích ra các quán cà phê thay vì tự pha ở nhà vì họ cho rằng mình không thể tạo ra một hương vị chuẩn mực được.

Nếu bạn còn nghi ngờ, bạn hãy đến Sydney và thử loại Baby Chinos mà xem. Đây là loại Esspresso được pha với sữa mức độ đậm đặc mê hoặc từ trẻ em đến các bà cô khó tính!

Bạn còn nghi ngờ sự hâm mộ cà phê của người dân quốc đảo Kangkuru? Xin mời bạn đến Melbourne. Người ta có thể ngồi trò chuyện cùng bạn về cà phê từ sáng cho đến tối!

...

Đôi khi ta có thể đùa hóm hỉnh rằng li cà phê còn thân hơn cả một người bạn thân. Uống cà phê, say mê cà phê nghĩa là bạn đang hòa mình vào một đội quân khổng lồ những người hâm mộ xuyên quốc gia cuồng nhiệt vào hàng nhất thế giới rồi đấy. Mong rằng mỗi ly cà phê sáng của các bạn sẽ là mỗi niềm hứng khởi, một sự mở đầu tuyệt vời cho ngày mới.

Nguồn: Color/ Simply is the best