Phụ nữ, uống hơn một tách cà phê mỗi ngày được liên kết với một sự giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não từ 22% đến 25%, so với một sự tiêu thụ ít hơn.

Phụ nữ uống cafe giảm nguy cơ tai biến mạch não. Sự tiêu thụ cà phê phải chăng được liên kết với nguy cơ tai biến mạch máu não? Để biết điều đó một cách chính xác, Susanna Larsson của Karolinska Instritute ở Stockholm (Thụy Điển) và các đồng nghiệp đã theo dõi 34.670 phụ nữ (tuổi từ 49 đến 83) trong công trình nghiên cứu Swedish Mammography Cohort. Vào lúc bắt đầu công trình nghiên cứu không có ai có tiền sử về tim mạch hay ung thư cả.

Phụ nữ uống cà phê giảm nguy cơ tai biến mạch não. Ảnh: internet

Trong suốt thời gian theo dõi 10 năm, 1.680 tai biến mạch máu nào đã xảy ra (giữa tháng giêng 1998 và tháng 12/ 2008), trong đó 1.310 nhồi máu não/tai biến mạch máu não do thiếu máu cục bộ, 154 xuất huyết não, 79 xuất huyết màng não (dưới màng nhện) và 137 tai biến mạch máu não không được xác định rõ.

Sau khi thực hiện điều chỉnh đối với những yếu tố nguy cơ khác, sự tiêu thụ cà phê được liên kết với một sự giảm đáng kể nguy cơ toàn bộ của tai biến mạch máu não, tai biến thiếu máu cục bộ tạm thời và xuất huyết não, nhưng không làm giảm xuất huyết màng não. Như thế, những người tham dự, tuyên bố đã uống 1-2 tách cà phê mỗi ngày, trong 3-4 ngày hay 5 tách hoặc hơn mỗi ngày, có nguy cơ bị tai biến mạch máu não giảm từ 22% đến 25%, so với những người uống dưới một tách cà phê. Nhũng dị biệt này đã vẫn không bị biến đổi bởi tình trạng nghiện thuốc lá, chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI), các tiền sử đái đường, cao huyết áp hay tiêu thụ rượu, điều này minh họa sự kiện là cà phê không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nguy cơ tim mạch đã được biết đến.

“Nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã quan sát một mối liên hệ nghịch giữa sự tiêu thụ cà phê và nguy cơ bị tai biến mạch máu não nơi những người hút thuốc nam giới Phần lan, Susana Larsson đã giải thích như vậy. Vậy chúng tôi đã muốn đánh giá tình hình này nơi các phụ nữ.”

Bảng câu hỏi về chế độ ăn uống không phân biệt giữa những người uống cà phê có chất caféine hay không, nhưng những người Thụy Điển uống rất ít cà phê không có caféine (café décaféiné), các tác giả còn xác nhận như thế và cho rằng uống cà phê có lẽ làm giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não do làm giảm tỷ lệ viêm dưới lâm sàng (inflammation infraclinique), do làm giảm stress và do làm nhạy cảm đối với insuline.

“Vài phụ nữ tránh uống cà phê bởi vì họ nghĩ rằng như thế không lành mạnh. Thế mà, càng ngày càng có nhiều chứng cớ chỉ rõ rằng một sự tiêu thụ cà phê có mức độ có thể làm giảm những nguy cơ bị vài căn bệnh như đái đường, ung thư gan và có thể tai biến mạch máu não. Chúng tôi đã chứng minh rằng uống ít cà phê hoặc không uống chút nào được liên kết với một nguy cơ gia tăng bị tai biến mạch máu não và mặc dầu còn quá sớm để biến đổi những thói quen về tiêu thụ cà phê, những công trình nghiên cứu của chúng tôi hẳn làm nguôi bớt các mối e ngại của vài phụ nữ”, các nhà nghiên cứu đã kết luận như vậy.

Theo LE JOURNAL DU MEDECIN 18/3/2011, ykhoa.net.vn