Thưởng thức đồ uống qua cách chọn ly

Mỗi loại đồ uống thường có hương vị, màu sắc và nồng độ riêng. Người uống ngoài việc hiểu biết những đặc trưng của từng loại đồ uống mà còn phải biết phân loại xem sử dụng ly nào là phù hợp để thể hiện giá trị văn hóa ẩm thực và đẳng cấp của người thưởng thức.

Những loại ly làm bằng chất liệu khác nhau mang lại giá trị và ý nghĩa riêng. Ly pha lê thể hiện sự cao cấp, sang trọng, cứng chắc. Ly thủy tinh phối màu hoặc vẽ tạo nét trẻ trung, sôi nổi.

Ly và bia

Ly uống bia còn gọi là cốc bia hay vại bia phần lớn được sử dụng tại các quán nhậu, khi uống bia sẽ có sự chúc tụng, chạm cốc vì vậy yêu cầu sản ly phải có tay cầm, dày dặn. Với dung tích lớn khoảng 250 – 500ml sẽ tạo cho người uống cảm giác sảng khoái và thích thú đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

 

Ly và rượu

Whisky là một loại rượu được sản xuất từ việc chưng cất ngũ cốc lên men và có nồng độ khá mạnh. Đối với loại rượu này, bạn nên sử dụng ly thủy tinh có thân rộng, miệng hẹp để hương vị của rượu lưu đọng lại và dễ dàng lan tỏa khi thưởng thức.

 

 

Đây là một dòng rượu mạnh được sản xuất tại vùng Cognac của Pháp bằng cách chưng cất loại rượu nhẹ sản sinh trong quá trình lên men quả nho, được ủ trong thùng gỗ sồi sau đó đóng thành chai.

 

Khi dùng rượu cognac, bạn nên rót một chút ra chiếc ly uống rượu cognac có thân bầu nhưng miệng nhỏ để tránh việc sánh rượu ra ngoài. Khi cầm nên dùng bàn tay đỡ đáy ly để sức nóng từ cơ thể truyền sang giúp rượu có hương thơm đậm hơn.

Champagne là một loại vang nổ thường được dùng khai vị hoặc trước khi đi ngủ để tạo sự hưng phấn. Đây là một loại rượu nhẹ, có vị ngọt dịu khá dễ uống nên thường được rót nhiều vào ly uống champage có hình tulip dài để hương vị của rượu dễ dàng được lưu giữ.

 

Rượu vang có đặc trưng dẫn thức ăn rất tốt nên thường được dùng trong các bữa ăn, khi uống loại rượu này bạn nên dùng ly lớn cỡ 200ml, chân cao, thân rộng và to để hương rượu vang phảng phất. Đặc biệt, ly dùng cho rượu vang đỏ phải trong suốt để tôn lên màu đỏ nguyên chất của rượu.

 

Ly và các loại cocktail, nước trái cây

Ly để pha cocktail có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo người pha chế và sử dụng. Chúng thường được dùng theo tên gọi của loại cocktail hoặc phù hợp với cách trình bày tương ứng. Ly cocktail thường có chân ngắn, thân dài và rộng, miệng rộng ngang bằng thân ly. Hoặc dùng loại không chân, đế rộng bằng thân ly.

 

Ngoài ra, ly cocktail còn có thể được trang trí bằng những lát chanh, lát dâu, cà chua, cà rốt… được tỉa thành những hình dạng vui mắt và những chiếc ô con con đủ màu sắc ngộ nghĩnh. Đôi khi, những thứ đồ chơi xinh xinh như những chiếc kiếm nhựa, hay vòng xoắn nhựa cũng tô điểm thêm cho ly cocktail thật bắt mắt.

Ly và trà

Để uống trà túi những thức uống cần thời gian để hương vị lan tỏa trong nước, bạn nên sử dụng những tách sứ hoặc ly cốc thủy tinh thật dày để giữ nhiệt cho quá trình lan tỏa hương vị trong  nước 

Ly và cà phê

Uống cafe sữa đá, bạn nên chọn loại ly thủy tinh có dáng cao, trơn hoặc có kiểu vân đẹp và lạ mắt. Đối với café nóng, bạn nên chọn các loại có dáng thấp khi thưởng thức, hương cà phê phảng phất kích thích sự hưng phấn giúp chúng ta tỉnh táo hơn.

Ngoài ra để uống cà phê nóng giống như khi uống trà túi những thức uống cần thời gian để hương vị lan tỏa trong nước, bạn nên sử dụng những tách sứ để giữ nhiệt cho quá trình lan tỏa hương vị trong nước .

Trên đây là một số gợi ý cách chọn ly theo đồ uống rất phổ biến, nhưng bạn có thể thoải mái sáng tạo các kiểu dáng ly, cốc khác nhau để tạo điểm khác biệt cho đồ uống của bạn. Bạn có thểm tham khảo nhiều mẫu ly cốc tại đây, với giá ưu đãi so với thị trường.

 

CAFE.NET.VN

(ST Góc sản phẩm)

Xem thêm Thương hiệu thủy tinh cao cấp

                  Cách chọn ly tốt cho sức khỏe của bạn