Cà phê và mưa

Thời gian qua nhanh, ở cái tuổi U60 này, với mình sở thích đã chẳng còn nhiều. Mọi thứ hình như đã.. bẽ bàng, rơi rớt theo năm tháng cả. Giờ chỉ có 2 điều làm mình thích thú một cách đặc biệt: Cà phê và mưa.

Mỗi buổi sáng của mình đều bắt đầu bằng một tách cà phê Espresso đậm đặc. Lúc đầu là vậy nhưng lâu rồi thành quen, không cà phê làm như thấy thiếu, nên bây giờ cốc cà phê buổi sáng, trở thành cốc cà phê cả ngày. Cứ uống hết một nữa thì mình pha thêm nước nóng vào thành đầy cup. Tiếp tục mãi cho đến khi nước loãng ra thành một màu trắng nhợt. Dù chỉ còn "thoảng chút hương xưa", nhưng mình cảm thấy dễ chịu với cái mùi vị ấm nóng này.


Thường thì thứ sáu, vui vì cuối tuần thảnh thơi, ngồi sau vườn, hôm thì ngắm trăng sao, hôm thì nghe gió hú lồng lộng, hôm thì lặng người với tiếng mưa rơi trên mặt hồ, trên lá cỏ ... và mưa như ướt cả trong lòng, làm đặc sánh một nỗi nhớ mông lung...

Cà phê và mưa, hai người bạn yêu quí của mình. Tuy mưa thì thỉnh thoảng chợt đến, chợt đi, nhưng cà phê thì luôn bên cạnh. Cái khoảnh khắc khi cả hai cùng hội ngộ mới tuyệt vời làm sao. Những hạt mưa bé bỏng, mong manh, đôi khi ào ạt như một cơn lũ. Mặc kệ không gian, thời gian, chúng cứ len lỏi vào từng góc khuất. Mỗi xao động, mỗi thời, mỗi khắc của quá khứ.. cứ thế kỷ niệm như một cuốn phim chậm, lấp lánh phản chiếu theo dòng nước.

Mưa nhắc nhớ về một ánh mắt biết nói, cái bĩu môi dỗi hờn nghịch ngợm,.. những rung động ẩn chìm, chỉ riêng mình biết .. quyện vào khói, vào hương cà phê, nồng ấm trên đầu lưỡi...Tất cả như khúc nhạc không lời, một bức tranh tuyệt vời hư ảo. Giữa tiếng tí tách rơi đều ngoài hiên.. ánh mắt có đuôi của mình có khi chợt.. ướt.

Bầu trời xám xanh một màu, đám chim hải âu cũng bay loạng choạng tìm nơi trú ẩn. Chợt mình nhớ tới những câu hát của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. 

                       Mưa vẫn hay mưa cho đời biển động 
                       Làm sao em nhớ những vết chim di 
                       Xin hãy cho mưa qua miền đất rộng 
                       Để người phiêu lãng quên mình lãng du

 (St. Cà phê & Cuộc sống) 

 CAFE.NET.VN 

 Ly cà phê đắng 

 Bộ sản phẩm dành cho Quán cà phê 

 Góc cà phê văn phòng 

 Triết lý cà phê: Chuyên yêu - chuyện uống