Làm thế nào để chọn một Tamper vừa ý ?

Tamper là một thiết bị nhỏ gọn có thể cầm trên tay, được dùng để nén bột cà phê vào portafilter, mục đích nhằm làm chậm quá trình tiếp xúc giữa nước và cà phê khi pha, đảm bảo việc chiết xuất hương vị của cà phê một cách đầy đủ nhất. Việc nhấn (tamping) cà phê một cách đều và hiệu quả, kết hợp với lực nhấn tiêu chuẩn (khoảng 6kg) sẽ góp phần giúp chiếc máy pha của bạn hoạt đồng hiệu quả hơn để chiết xuất một ly Espresso ngon lành. Nhưng nếu bạn chọn một chiếc tamper có kích cỡ không phù hợp hoặc không đúng với nhu cầu sử dụng sẽ sớm làm hỏng tách cà phê của bạn cho ra những ly Espresso nhạt nhẽo.

Sau đây là những điều bạn cần lưu ý khi quyết định chọn mua một chiếc tamper:

1. Xác định kích thước của Tamper

Trước hết, phải chắc chắn rằng kích thước của tamper bạn đang có ý định mua sẽ vừa vặn với kích thước filter basket (bộ lọc gắn vào portafilter) của máy, điều này bạn nên tham khảo thông số chuẩn trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc thông số kỹ thuật của máy.


 

Bộ sản phẩm Filter basket và portafilter

Khi bạn đã biết được kích thước chính xác của filter basket thì điều tiếp theo bạn cần phải kiểm tra xem là tamper của bạn có thể nén cà phê một cách chắn chắn và đều hay không. Và đây là lúc mà bạn sẽ thấy việc lựa chọn kích thước phù hợp sẽ quan trong thế nào, một tamper quá lớn sẽ không vừa với filter basket của bạn, cũng như một tamper quá nhỏ sẽ để xót lại rất nhiều lượng cà phê mà bạn muốn pha khi nén.

2. Tamper làm từ vật liệu nào là tốt nhất ?

Trên thị trường Tamper thường được làm từ ba loại chất liệu phổ biến như: đồng, nhôm và thép không gỉ. Trong các chất liệu kể trên, tamper làm bằng nhôm tất nhiên sẽ có trọng lượng nhẹ hơn, nhưng chính vì trọng lượng khá nhẹ của nhôm nên loại tamper này cũng tạo không ít khó khăn khi đè-nén cà phê, tamper chất liệu nhôm chỉ phù hợp cho những barista có lực tay khỏe. Ngoài ra, tamper nhôm thường có độ bền kém nhất, dễ bị móp méo, trầy xước trong quá trình sử dụng, do đó, nếu bạn mong muốn sở hữu một tamper có chất lượng tốt để có thể sử dụng lâu dài thì tamper nhôm không phải là lựa chọn tốt dành cho bạn.

Tamper chất liệu thép không gỉ

Ngược lại với chất liệu nhôm, những tamper được thiết kế, sản xuất từ chất liệu thép không gỉ hay đồng thau sẽ tốt hơn. Với trọng lượng nặng hơn so với nhôm, những loại tamper này sẽ giúp quá trình đè –nén cà phê trở nên dễ dàng hơn mà không phải dùng quá nhiều lực tay nhưng vẫn tạo một bề mặt cà phê nhẵn, mịn trong filter basket. Đồng thời, loại tamper này luôn bền bỉ với thời gian, đáp ứng mọi nhu cầu trong việc sử dụng lâu dài của bạn.

3. Chọn tamper cán phẳng hay lồi và chất liệu của nó?

Nếu bạn cảm thấy việc lựa chọn chất liệu khá dễ dàng vì nó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn thì việc lựa chọn hình dáng của tamper lại mà một vấn đề khá chủ quan, điều này phụ thuộc vào cảm nhận khi sử dụng của bạn.

Một tamper có cán bằng gỗ hiện đang được bán rất phổ biến trên thị trường, loại tamper này rất đẹp khi mới sở hữu, nhưng vì thường xuyên tiếp xúc và nằm gọn trong lòng bàn tay nên chúng rất dễ bị phai dần lớp sơn bóng, thậm chí là vân gỗ, trở nên xấu xí theo thời gian.


Chọn mua Tamper từ những thương hiệu uy tín .

Nếu có thể, bạn hãy tìm một nhà sản xuất uy tín và chọn mua cho mình một tamper thật cá tính cho riêng mình. Với một số Barista, kích thước và kiểu dáng của tamper có thể quan trong đến nổi nó có thể tạo sự khác biệt hoàn toàn khi pha một tách espresso, chính sự thoải mái có được trong quá trình sử dụng tamper sẽ giúp cảm xúc của người Barista trở nên thăng hoa hơn khi truyền tải sự đam mê vào trong từng tách cà phê. 

Mời các bạn xem thêm sản phẩm công cụ dụng cụ: click here 

(Cà phê & Cuộc sống)

 CAFE.NET.VN

09 bước mang lại một tách cà phê ngon

10 cách nhận biết cà phê nguyên chất

Cách phân biệt cà phê với hóa chất và bắp rang.

Phối trộn cà phê Arabica và cà phê Robusta: nghệ thuật của sự tinh tế