Mẹo phát hiện ly cốc, tách nhiễm độc.

Theo các chuyên gia hóa học, ly cốc tách thủy tinh càng đẹp, càng long lanh, trang trí hoa văn sặc sỡ thì nguy cơ có độc tố càng cao. Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh-Viện Công nghệ Sinh học cho biết: các thí nghiệm cho thấy đồ gốm sứ, thủy tinh hoa văn càng sặc sỡ thì chứa hàm lượng chì càng lớn. 

Gốm sứ, thủy tinh hoa văn càng sặc sỡ thì chứa hàm lượng chì càng lớn. 

Hàm lượng chì ở ly, cốc, bát đĩa có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa và qua da khi người cầm, nắm sản phẩm. Việc sử dụng sản phẩm nhiễm chì cao, lâu ngày sẽ khiến chì tích tụ lại trong cơ thể, độc hại do chì gây ra chứng rối loạn tiêu hóa, gây thiếu máu, tổn thương mạch máu não, hủy hoại thần kinh, gây ung thư, làm giảm sự phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ, tác hại đến sinh sản (gây vô sinh ở nam và nữ, gây sảy thai, sinh non)...nguy hại hơn là có thể tử vong.

Cách nào phát hiện ly cốc, tách nhiễm độc.

TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa (ĐHQG Hà Nội) cho rằng, hàm lượng chì trong đồ thủy tinh tiếp xúc với môi trường axít, kiềm, hoặc nhiệt độ cao các nguyên tử bề mặt có xu hướng tách ra. Người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra độ nung và nhiễm độc ly, cốc tách theo các cách sau:

Ly, tách thủy tinh, sản phẩm chứa chì độc hại thường khi gõ vào nghe tiếng rất vang như đồ kim khí. Hàng thủy tinh nguyên chất không có tiếng kêu coong coong. Theo các chuyên gia cho biết thuỷ tinh nung trên 1.0000C thường không có màu, ly cốc tách đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì vào vừa tạo màu, vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng. Chì còn được tráng bên ngoài theo tính chất truyền sáng làm đồ thủy tinh đẹp, long lanh hơn.

Thuỷ tinh không pha chì nung trên 1.0000C thường không có màu

Đồ gốm sứ: ngâm bát vào dung dịch dấm ăn, nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì không nên dùng. Đổ một ít nước vào chỗ không tráng men (có thể là đế bát), nếu hút nước nhanh tức là xương bát nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt.

Mẹo lựa chọn ly cốc, tách an toàn sức khỏe

Theo các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng cốc, ly thủy tinh không rõ nguồn gốc xuất xứ. Với đồ thủy tinh, tránh những đồ long lanh, bắt mắt. Chỉ nên dùng sản phẩm thủy tinh không có lớp sơn bọc lòe loẹt ở ngoài (vì lớp tráng có thể nhiễm chì). Nên dùng sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, ghi rõ hàm lượng chì (nếu có) trên bề mặt.

Nên dùng những sản phẩm thương hiệu, ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ

Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, người tiêu dùng nên mua bát đĩa gốm sứ chất lượng cao, màu trắng, ít hoa văn, trơn nhưng không quá bóng loáng. Hạn chế dùng bát đĩa tráng men màu trong lòng bát. Khi thấy bát đĩa sần sùi, bong tróc lớp men bóng, hoặc rạn thì nên mua bát mới.

Không nên dùng ly tách, bát đĩa thủy tinh, sứ để làm nóng bằng lò vi sóng

Không dùng ly tách, bát đĩa sứ để làm nóng, chín thức ăn trong lò vi sóng vì nhiệt độ trong lò làm chất độc trong gốm sứ dễ tan hơn. Không nên để dưa chua trong đồ gốm sứ, mà nên để trong lọ thủy tinh.

Hãy là người tiêu dùng thông minh trong việc chọn những sản phẩm ly, cốc rõ nguồn gốc, xuất xứ đảm bảo sức khỏe cả gia đình bạn nhé !

 (ST - Cà phê & Sức khỏe)

CAFE.NET.VN

Libbey- Câu chuyện thương hiệu thủy tinh cao cấp

Bộ ly thủy tinh cao cấp Nữ hoàng biển LUMINARC

Cà phê giúp giảm nguy cơ ung thu vú