Cà phê sữa đá Việt Nam được chọn là thức uống đặc biệt nhất thế giới

Nhiều người dân ở khắp nơi trên thế giới có chung một “nghi thức buổi sáng”, đó là thức dậy, dùng một tách cà phê để bắt đầu ngày mới tỉnh táo và đầy cảm hứng. Cà phê đã trở thành thức uống phổ biến toàn cầu, dù vậy, nó vẫn chứa đựng nét văn hóa riêng biệt ở từng quốc gia.

Sự khác biệt này chủ yếu nằm ở cách pha chế và khâu chuẩn bị nguyên liệu. Ví dụ, ở một số nước, người ta cho thêm hạt tiêu, chanh, phó-mát… Dưới đây là những cách pha chế cà phê đặc biệt nhất thế giới, trong đó có cà phê sữa đá của Việt Nam.

“Kaffeost” của Phần Lan: Cà phê nóng được rót lên trên những viên phó-mát “juustoleipä”. Mặc dù nghe chừng phó-mát có thể phá vị Cà phê và khiến thức uống này bớt đi sức hấp dẫn, nhưng người Phần Lan lại rất say mê sự kết hợp lạ lùng này.


“Türk Kahvesi” của Thổ Nhĩ Kỳ:Hạt Cà phê rang thơm rồi đem xay nhuyễn, đun sôi trong một bình đồng được gọi là “cezve”. Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt ở chỗ người ta không dùng bất cứ thứ gì để lọc bã Cà phê, mà để bã tự lắng xuống đáy bình. Điều đó có nghĩa là trong tách Cà phê của bạn có lẫn một lượng bột.


“Yuanyang” của Malaysia:Thức uống hấp dẫn này có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích. Trong một tách “yuanyang” có ba phần là Cà phê đen và 7 phần là trà sữa. Đây là một sự kết hợp giữa Cà phê, trà và sữa.


“Flat White” của Úc: Một tách “flat white” tương tự như một tách “latte” nhưng nhỏ hơn về kích cỡ. Để có một tách “flat white” phong cách Úc, chỉ cần rót bọt sữa vào tách espresso.


“Frappé” của Hy Lạp: “Frappé” là thức uống mùa hè yêu thích của người dân Hy Lạp, bao gồm Cà phê tan trộn đá bào và rót đầy bọt sữa.


“Espresso Romano” của Ý: Một tách espresso đích thực của Ý thường có một lát chanh đi kèm, vị chanh được cho là giúp vị ngọt của tách Cà phê trở nên rõ rệt hơn.


Cà phê sữa đá của Việt Nam: Được biết tới là một thức uống vừa ngọt vừa đậm đặc, cà phê sữa đá của Việt Nam được pha chế từ hạt cà phê rang xay thô, không cầu kỳ, sau đó dùng phin để chế từng giọt vào một chiếc tách có sữa đặc dưới đáy, khi hoàn tất quá trình đòi hỏi sự chờ đợi nhẫn nại đó, người dùng có thể cho thêm đá để tận hưởng một ly cà phê sữa đá mát lịm “tỉnh người”.


“Cà phê de Olla” của Mexico: Được đun sôi với một thanh quế, thức Cà phê truyền thống của Mexico sử dụng đường mía chưa tinh luyện. Chiếc tách đặc trưng của “Cà phê de Olla” là một chén đất nung giản dị mà người dân bản địa tin rằng giúp đưa lại hương vị ngon hơn cho Cà phê.


“Cà phê Touba” của Senegal: “Cà phê Touba” có vị hạt tiêu và đôi khi còn có thêm một nhánh đinh hương. Những thức gia vị này được trộn thêm vào những hạt Cà phê ngay từ khâu rang xay, giúp đưa lại cho Cà phê vị nồng ấm đậm đặc.

“Cafezinho” của Brazil: Nhiều người cho rằng cocktail caipirinha mới là thức uống “quốc hồn quốc túy” của Brazil, nhưng cafezinho cũng là một thức uống rất phổ biến với người dân bản địa. Tương tự như espresso, cafezinho là một tách Cà phê nhỏ nhưng rất đậm đặc. Điểm khác biệt giữa cafezinho và espresso nằm ở chỗ cafezinho được làm ngọt ngay từ khâu rang xay khi người ta trộn hạt Cà phê với đường ngay từ đầu.


“Cafe Bombon” của Tây Ban Nha: Những người thích vị ngọt hẳn sẽ thích “Cà phê bombon” của Tây Ban Nha bởi người ta chế thêm nhiều đường và sữa đặc.

Cà phê Ireland: Một tách Cà phê của người Ireland không chỉ có Cà phê nóng mà còn có rượu whiskey, đường và một lớp kem.

“Wiener Mélange” của Áo: Tương tự như cappuccino, “wiener mélange” về cơ bản là một tách espresso dùng với sữa nóng và bọt sữa, thậm chí còn có cả kem bông tuyết và bột cacao.

“Cà phê au lait” của Pháp: Một tách “Cà phê au lait” chứa một lượng sữa nóng và Cà phê tương đương nhau. Người Pháp thường dùng Cà phê trong tách lớn để có thể dễ dàng chấm bánh sừng bò.


Cà phê Morocco: Cà phê Morocco có hương vị rất đặc biệt bởi thức uống này được chế thêm với những gia vị nồng ấm như hạt bạch đậu khấu, hạt tiêu đen, quế, đinh hương và hạt nhục đậu khấu.

“Cà phê Cubano” của Cuba: Tách Cà phê đặc trưng của người Cuba khá nhỏ nhưng không thể “xem thường” bởi nó rất đậm đặc. Cà phê Cubano về cơ bản là một tách espresso dùng với đường. 

St. Cà phê & Văn hóa 

CAFE.NET.VN 

Chương trình “Trọn gói Công cụ dụng cụ mở quán”. 

Giải pháp cà phê cho văn phòng hiện đại

Những nguyên phụ liệu không thể thiếu trong quán cà phê. 

Mở quán cà phê bạn cần mua những gì? 

7 Bước viết kế hoạch kinh doanh hiệu quả 

Mô hình kinh doanh quán hiệu quả