Cách pha cà phê bằng Phễu độc đáo

Pha cà phê bằng Drip Brew (còn gọi cà phê Phễu) do một người Đức tên là Melitta Bentz phát minh vào năm 1908. Đến khoản thập niên 70, 80 của thế kỷ trước thì cách pha này gần như "thất truyền". Nhưng đến những năm đầu thế kỷ 21, Drip Brew tái xuất hiện vì hương vị rất đặt trưng của cà phê khi pha bằng Drip Brew mà không một dụng cụ pha nào có thể giống được.

Cách pha bằng Drip Brew tương tự như kiểu pha phin truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên, do cà phê được xay nhuyễn hơn và không có phần "tim" để nén cafe nên cà phê thành phẩm sẽ có vị chua thanh và ít đắng. Việc sử dụng giấy lọc chuyên dụng giúp cho cà phê thành phẩm không bị cặn như các pha phin truyền thống. Nếu kết hợp với sữa đặc có đường của Việt Nam sẽ làm cho hương vị của ly cà phê được đậm đà hơn cộng thêm vị béo nhẹ từ sữa.

Cùng Cà phê & Ẩm thực khám phá cách pha cà phê Phễu độc đáo này nhé.

Bước 1: Dùng ấm Gooseneck Spout (một loại ấm đun có vòi hình cổ ngỗng) đun một lượng nước sôi gấp đôi lượng nước bạn cần để pha chế, ở nhiệt độ 87 – 900C.

Bước 2: Lấy chính xác lượng cà phê bạn muốn dùng (thường 10 gr cà phê/ly tương ứng với 130ml nước). Xay cà phê không quá mịn (mức medium). Để xay được cà phê ở độ mịn này, bạn cần phải có cối xay cà phê, những loại máy sử dụng moteur như máy bơm hiện tại trên thị trường hầu như không đáp ứng được độ mịn này. Bạn cần có sự thống nhất chặt chẽ giữa giấy lọc (filter paper) và độ mịn của cà phê sau khi xay, điều này rất quan trọng để có một ly cà phê ngon.

Bước 3: Gấp giấy lọc dọc theo đường kẻ chấm, đặt vào phễu. Sử dụng giấy lọc (filter paper) Hario V60 nếu pha từ 1-2 ly.

Bước 4: Rửa sạch bộ lọc Phễu với một ít nước nóng nhằm loại bỏ các mùi tạp khi tiếp xúc lâu với không khí bên ngoài và làm nóng bình.

Bước 5: Cho cà phê vào giấy lọc. Sử dụng muỗng, tạo ra một divot (lõm) nhỏ ở trung tâm. Bước này sẽ cho phép các nước thẩm thấu vào toàn bộ cà phê bên trong giấy lọc.


Bước 6: Châm khoảng 20ml nước lọc đã được đun sôi lên bề mặt cà phê. Đổ cà phê theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài phê (không đổ lên giấy lọc). Ủ cà phê trong vòng 30 giây để cà phê nở ra và hòa trộn với nước, đồng thời giải phóng một lương không khí bên trong cà phê ra ngoài.


Bước 7: Khi cà phê nở xong, tiếp tục, rót lượng nước sôi còn lại lên cà phê một cách nhẹ nhàng, từ ngoài vào trong, từng ít một. Sử dụng một muỗng nhỏ, khuấy nước chuyển động bốn vòng theo chiều kim đồng hồ để giúp kéo theo các hạt bột cà phê bị mắc kẹt trên lọc giấy và tăng tốc độ cà phê chảy xuống bình. Nếu châm và khuấy nước một cách chính xác, bã cà phê bên trong sẽ xuất hiện để có một hình dạng mái vòm nhẹ, thời gian để kết thúc chu kỳ pha từ 2’30 phút tới 3 phút (tùy theo lượng nước bạn châm vào như đã nói bên trên).


Bước 8: Cuối cùng, lắc cà phê đã pha bên trong bình để ngửi thấy mùi thơm phảng phất thơm ngon khắp không gian của bạn. Lấy chiếc cốc yêu thích để đổ cà phê ra và thưởng thức.

Đặc biệt từ 04/04/2016 đến hết 30/04/2016  CAFE.NET.VN đang có chương trình  “ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN NHẬN NGAY ƯU ĐÃI” cực kỳ hấp dẫn với mức ưu đãi 15% khi mua các phẩm nguyên phụ liệu Pha chế mùa hè như: Sản phẩm nguyên phụ liệu DavinciCông cụ dụng cụ pha chế It isCà phê hạt rang xayCà phê Sáng Tạo 1,2,3,4,5Cà phê House Blend, Cà phê Gourmet Blend, Cà phê lon lớn Premium BlendSản phẩm nguyên phụ liệu ToraniCông cụ dụng cụ pha chế Hario, Máy pha cà phê thương hiệu Melitta.... 

Thông tin chi tiết chương trình:   http://bit.ly/UUDAI15

 Hãy ghé ngay CAFE.NET.VN thỏa sức mua sắm và và chọn những sảm phẩm tuyệt vời nhất dành cho quán bạn nhé!

  (ST - Cà phê & Ẩm thực) 

CAFE.NET.VN

Chương trình "Đăng ký thành viên mới nhận ngay voucher giảm giá" 

Cách chọn mua máy cà phê hiệu quả 

Chương trình “Trọn gói Công cụ dụng cụ mở quán”. 

Giải pháp cà phê cho văn phòng hiện đại

Những nguyên phụ liệu không thể thiếu trong quán cà phê. 

7 Bước viết kế hoạch kinh doanh hiệu quả