Menu cho quán cà phê – Cần những thức uống gì ?

Khi bước vào một quán cafe, loại nước uống nào sẽ được bạn nghĩ đến đầu tiên? Phải chăng là các loại thức uống cafe có tác dụng giúp ta tỉnh táo để bắt đầu ngày làm việc suôn sẻ, những loại nước trái cây có tác dụng thanh nhiệt cơ thể hay đơn giản chỉ là các loại nước giải khát đóng chai...? Sẽ có rất nhiều lựa chọn cho bạn trong việc lên thực đơn cho một quán quán cafe.


Hãy cùng CAFE & Ẩm Thực tham khảo những món uống căn bản cho menu quán.

1. Cafe truyền thống

Cafe là thức uống không thể thiếu trong thực đơn của hầu hết các quán cafe ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Bạn có thể bắt gặp nhiều loại cafe khác nhau, từ cafe truyền thống của Việt Nam đến các loại cafe phương Tây đa dạng, phong phú. Quen thuộc và phổ biến nhất tại các quán cafe chính là cafe đen, cafe sữa được pha chế từ các loại hạt cafe nguyên chất như Robusta, Arabica...


Cafe là truyền thống thức uống không thể thiếu trong menu quán cafe

Ngày nay, theo nhu cầu của khách hàng, menu dành cho café truyền thống cũng khá đa dạng như: cà phê pha phin trực tiếp hoặc pha sẵn rồi uống với đá. Những ai yêu thích cafe nguyên chất thì sẽ chọn một ly cafe đen không đường hoặc được pha thêm 1 hoặc 2 thìa đường tùy vào khẩu vị. Còn thực khách nào thích một chút ngọt ngào hơn thì có thể ghi vào thực đơn của riêng mình loại cafe sữa thơm dịu.

2. Cafe ngoại nhập

Hiện nay, đất nước đang dần hội nhập với nền văn hóa thế giới, chính vì thế mà thị trường thức uống cafe cũng ngày càng phong phú hơn. Khác với các loại cafe bản địa đậm đà truyền thống thì các loại cafe phương Tây với hương vị mới lạ, thơm ngon, ít cafein và nhạt hơn du nhập vào Việt Nam cũng ngày càng phổ biến hơn và đang được thực khách ưa chuộng.

Bàn về các loại cafe phương tây, đầu tiên có thể nhắc đến cà phê Espresso. Đây là loại cà phê thường được uống ở Ý và Tây Ban Nha, được pha bằng cách cho nước bị ép dưới áp suất cao chảy qua cà phê xay cực mịn. Cách pha này sẽ tạo ra một lớp kem từ dầu cà phê góp phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho ly cà phê.

Thứ hai là cafe Capuccino, cũng có xuất xứ từ Ý. Một cà phê cappuccino bao gồm ba phần đều nhau: cà phê espresso pha với một lượng nước gấp đôi (espresso lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên trên tách cà phê cappuccino một ít bột ca cao hoăc bột quế. Thực khách không chỉ được thưởng thức một tách cafe thơm ngon mà còn được chiêm ngưỡng vẻ quyến rũ của loại cafe Cappuccino này khi đã được bàn tay khéo léo của những người thợ pha chế tạo ra những hình ảnh, hoa văn sinh động, độc đáo cho lớp bọt phía trên.

Cappuccino có vị cà phê trầm và nhẹ, cùng hương thơm của kem hòa lẫn vị béo của sữa.

Tiếp đó là Latte Macchiato (hay Latte), là một loại cafe nóng gồm có cà phê espresso và sữa. Về cơ bản thì latte macchiatio giống như cà phê sữa, nhưng lượng sữa nhiều hơn. Một cốc latte macchiato đúng nghĩa phải bao gồm 3 tầng phân biệt rõ ràng, được rót vào theo thứ tự lần lượt và không trộn lẫn với nhau. Sữa được rót vào cốc đầu tiên, tạo nên tầng thấp nhất có màu trắng. Sau đó là bọt sữa - tầng cao nhất. Cuối cùng người ta rót espresso qua lớp bọt sữa. Một ly cafe Latte Macchiato thu hút thực khách bởi 3 tầng đẹp mắt, ấn tượng

Bên cạnh ba loại cafe trên, thực khách cũng dành nhiều tình cảm cho loại cafe mang tên Mocha. Đây là hỗn hợp giữa cà phê espresso được pha bằng hơi nước và chocolate nóng. Mùi vị thơm ngon của cafe cùng với vị béo ngậy của kem tươi sẽ tạo nên nét đặc biệt cho loại cafe Mocha này.

3. Các loại nước uống trái cây

Đối với một số thực khách không uống được cafe thì giải pháp tối ưu nhất đó chính là các loại nước uống được pha chế từ trái cây tươi. Ngoài hình thức ăn sống, ta còn có thể lựa chọn nhiều hình thức khác như trái cây xây (sinh tố) hoặc ép lọc lấy nước (nước ép). Nào là sinh tố xoài, đu đủ, sampoche, dừa..., nào là nước ép táo, bưởi, dưa hấu, cà rốt, cà chua....


Sinh tố, nước ép trái cây.

Và trong thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của loại hình take-away-coffee, các loại sinh tố trái cây được biến hóa một chút với tên gọi nghe “tây” hơn là smoothie. Công thức cơ bản cho loại nước uống này là trái cây tươi, sữa đặc, sữa tươi, và đá xay nhuyễn với nhau và có thêm những hương vị khác để tạo nên những ly smoothie ngọt ngào, đa màu sắc, đa hương vị. Những cái tên nổi bật như Smoothie Blueberry, Rasberry, Mango, Banana, .... đã ngày càng quen thuộc và phổ biến ở những quán cafe take-away.

4. Các loại nước khác

Nếu chỉ có cafe và nước trái cây thì có lẽ thực đơn sẽ khá giản đơn. Vậy nên, việc thêm các loại nước khác vào là điều cần thiết. Sẽ cân bằng hơn nếu có mặt của các loại yaourt, có thể đi kèm với trái cây để thêm hương vị syrup…hay sẽ thanh đạm và nhẹ nhàng hơn với những hương vị trà lài, trà sen, Olong, Tâm Châu,... và tất nhiên cũng không thể vắng mặt của các loại nước giải khát đóng chai có trên thị trường.

Soda mix hấp dẫn giới trẻ

Soda mix Syrup trái cây - giúp menu quán bạn thêm đặc sắc.

Tất cả các loại nước trên đều góp phần tạo nên nhiều sắc màu cho thực đơn của quán. Việc tìm hiểu và nghiên cứu các loại nước mới lạ và ngon miệng sẽ là công việc không thể lãng quên đối với các chủ quán cafe vì một thực đơn phong phú, ấn tượng cùng với các loại nước chất lượng, thơm ngon, mãn nhãn sẽ là chìa khóa để giúp một quán cafe thu hút khách và tạo được danh tiếng.

Mời bạn xem chi tiết những nguyên phụ liệu cần thiết cho quán cà phê hiện có trên CAFE.NET.VN: click here.

Chính sách ưu đãi hấp dẫn cho thành viên Horce/doanh nghiệp khi cần mở quán cà phê: click here.

 

(ST Góc Sản phẩm)

 CAFE.NET.VN

Mở quán cà phê bạn cần mua những gì ?

Phân biệt máy pha cà phê bán tự động và tự động

Bộ tách Nét cọ gốm Bát Tràng - giữ trọn hương vị cà phê.

Cách chọn ly cho món uống: sinh tố, cocktail.

Phin nhôm cao cấp - khơi nguồn cho ly cà phê hoàn hảo