Mặt bằng mở quán cà phê.

Thuê mặt bằng mở quán cà phê là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định đến việc kinh doanh quán có thuận lợi, phát triển hay không. Chính vì thế khi quyết định tìm vị trí kinh doanh, mở quán cần hết sức lưu ý chọn được nơi tốt nhất với giá cả thích hợp. Vì địa điểm kinh doanh quyết định đến sự phát triển lâu dài của quán.

Khi thuê mặt bằng kinh doanh các bạn cần lưu ý những yếu tố sau:


Chi phí đầu tư

Khi quyết định kinh doanh một ngành nghề nào đó, việc đầu tiên bạn cần suy nghĩ đó là số vốn cần thiết để đầu tư. Đối vối thuê mặt bằng mở quán cà phê thì chi phí thuê mặt bằng là một trong những khoản chi phí lớn và sẽ quyết định đến việc kinh doanh có phát triển hay không, lợi nhuận đạt được nhiều ít. Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai phương án trả chi phí thuê mặt bằng như sau:

Chi phí thuê mặt bằng mở quán cà phê cố định, có thể thuê trả tiền một lần với mốc thời gian là 3,5 hoặc 10 năm. Với hình thức thuê này thì người thuê hoàn toàn yên tâm, không bị ảnh hưởng về việc bị lấy lại mặt bằng kinh doanh bất cứ lúc nào. Khuyết điểm của hình thức này là các chi phí bỏ ra ban đầu quá lớn, không tận dụng được linh hoạt đồng vốn.

Chi phí thuê mặt bằng mở quán cà phê linh hoạt, có thể trả tiền thuê hàng tháng, nhưng cần phải cam kết thời gian thuê lâu dài với chủ và với hình thức này chi phí thuê hiện tại không nhiều, sử dụng được tối ưu nguồn vốn, nhưng mặt khác khuyết điểm của chúng không đảm bảo về nơi kinh doanh có thể bị chủ lấy lại bất cứ lúc nào.

Diện tích cần thuê

Sau khi quyết định được ngân sách đầu tư thì công việc tiếp theo là phải xét đến diện tích mặt bằng cần thuê là bao nhiêu. Tùy vào mục đích và loại hình kinh doanh mà chủ quán lựa chọn diện tích phù hợp: nếu như chọn hình thức quán là cà phê sân vườn thì diện tích cần rộng rãi, thoáng mát, ngược lại nếu chú trọng không gian trong nhà thì quán cà phê có thể chấp nhận diện tích nhỏ nhưng đảm bảo các yếu tố bên ngoài như: nhà vệ sinh, nơi để xe, phong cách trang trí…


Vị trí mặt bằng nơi thuê

Vị trí mặt bằng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, không những ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh mà còn liên quan đến sự phát triển lâu dài và nhu cầu mở rộng của quán.

Để tìm được vị trí kinh doanh thích hợp cũng cần xác định mục đích và loại hình kinh doanh: với quán cà phê nhỏ thì khu vực gần mặt tiền, đông dân cư và gần vị trí trung tâm càng tốt. Với quán cà phê sân vườn thì nên chọn nơi ngoại thành, nơi có diện tích rộng rãi vừa giúp giảm thiểu chi phí thuê cũng như tận dụng không gian thoáng đãng, nếu có nhiều cây xanh hoặc gần bờ sông càng tốt.

Giá thuê mặt bằng

Sau khi quyết định số tiền cần bỏ ra, cũng như đã chọn được nơi để kinh doanh thì vấn đề tiếp theo là thương lượng về giá cho thuê. Trước hết, nhà đầu tư cần tham khảo thông tin giá thuê mặt bằng tại khu vực muốn thuê. Với thông tin giá cả đã nắm, có thể đưa ra lời đề nghị thuê lâu dài với số tiền phù hợp. Không nên vì nôn nóng và muốn thuê bằng được mà chấp nhận mức giá quá cao từ người cho thuê, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để đầu tư lâu dài.

Thời gian thuê

Thời gian thuê phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng để kinh doanh ổn định và bắt đầu có lời thì ít nhất phải hoạt động ít nhất từ một năm trở lên. Để yên tâm hơn về địa điểm kinh doanh thì nhà đầu tư nên chọn thời gian ký hợp đồng khoảng 2 năm, nếu công việc kinh doanh tốt và phát triển hãy tiếp tục gia hạn hợp đồng, lúc này có thể từ 5 đến 10 năm, tùy vào khả năng tài chính và có thể mua lại nếu có điều kiện.


Các giấy tờ liên quan

Trước khi đặt bút ký vào bất cứ giấy tờ, hợp đồng liên quan đến thuê mặt bằng kinh doanh, nên đọc thật sự cẩn thận, những vấn đề không rõ ràng, mập mờ thì cần có xác nhận của chính quyền xã, địa phương và nhất là các giấy tờ đó hiện tại phải thuộc sở hữu hoàn toàn của người cho thuê, không thuộc tài sản phạm pháp, tranh chấp và không có ai đang kinh doanh.

Một vài mẹo nhỏ khi tìm kiếm mặt bằng:

          Nên tìm kiếm trước những nơi cho thuê mặt bằng kinh doanh hoặc cho thuê nhà nguyên căn trên mạng Internet. Giả sử bạn xác định mở quán cà phê ở quận 3 chẳng hạn, bạn lên mạng tra tìm những nơi cho thuê mặt bằng, ghi chú lại danh sách những địa điểm mà bạn cảm thấy ưng ý vào một tờ giấy hoặc một cuốn sổ, sau đó trực tiếp đi tới những địa điểm đó để xem xét tận mắt và nói chuyện với người cho thuê.

          Không nên mở quán trên đường một chiều.

         Góc ngã tư hoặc ngã ba là những địa điểm rất tốt, tuy nhiên giá thuê mặt bằng ở những nơi này đắt hơn rất nhiều so với những nơi khác. Nếu bạn không đủ chi phí để thuê địa điểm mặt tiền, bạn có thể tìm các vị trí trong hẻm, ưu tiên hẻm lớn, dễ tìm, sạch sẽ.

         Lựa chọn mặt bằng cũng phụ thuộc vào loại hình quán và khách hàng mục tiêu của bạn. Ví dụ như nếu bạn hướng tới khách hàng là dân công sở thì nên tìm những địa điểm gần các doanh nghiệp, cơ quan… Nếu bạn hướng tới khách hàng là người trẻ tuổi thì chú ý những địa điểm gần trường đại học. Nếu bạn hướng đến nhiều đối tượng khác nhau thì tìm những địa điểm gần khu dân cư.

          Phong thủy cũng là yếu tố nên xem xét. Nhiều vị trí trông có vẻ rất đẹp nhưng khi tiến hành kinh doanh thì lại rất ít khách.

         Địa điểm quán không nên cách quá xa nơi bạn sinh sống để bạn có thể tiện quản lý và kiểm tra hoạt động của quán hàng ngày. Nếu bạn có thể chuyển đến ở ngay tại quán luôn thì càng tốt.

          Chú ý đến vấn đề gửi xe của khách. Một địa điểm có hầm gửi xe hoặc có khu sân rộng, vỉa hè rộng mới có thể đáp ứng nhu cầu gửi xe khi đông khách.

Hy vọng những thông tin trên đây đã cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin hữu ích giúp đưa ra quyết định thuê mặt bằng mở quán cà phê dễ dàng hơn. 

 

Nếu bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh và cần thêm thông tin mời bạn tham khảo chương trình “Trọn gói Công cụ Dụng cụ mở quán”, Cafe.net.vn sẽ tư vấn và đồng hành cùng bạn trong việc phát triển ý tưởng kinh doanh thành mô hình thực tế và hiệu quả.

St. CAFE.NET.VN

Chương trình “Trọn gói Công cụ dụng cụ mở quán”.

Giải pháp cà phê cho văn phòng hiện đại.

Những nguyên phụ liệu không thể thiếu trong quán cà phê.

Mở quán cà phê bạn cần mua những gì? 

7 Bước viết kế hoạch kinh doanh hiệu quả 

Mô hình kinh doanh quán hiệu quả