CÀ PHÊ TRỨNG – NÉT VĂN HÓA XƯA CỦA NGƯỜI HÀ NỘI

Cả quả trứng như thế mà cho vào cốc cà phê sao, tanh chết”, một vị khách người Ả Rập nhăn mũi. Chủ quán cà phê trứng cười, “nếu tanh tôi tặng ông ly này, còn ngược lại, ông trả tôi 10 lần tiền”. Đó là một trong số vô vàn những người khách từng thắc mắc với ông Nguyễn Chí Hòa, chủ quán cà phê Giảng ở 39 Nguyễn Hữu Huân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Vị khách người Ả Rập đến quán của ông nhiều năm trước, họ dẫn theo một đứa con nhỏ và bắt đầu cuộc “cá độ” về độ tanh của thức uống từng có mặt ở đất Hà Nội từ năm 1946. “Bố phải trả tiền rồi”, sau ngụm đầu tiên, đứa con nhỏ nói với ông bố người ngoại quốc. Ông bố ngờ vực, nhưng vẫn đưa chiếc ly ấm sực kề lên môi. Và sau đó tích tắc, ông uống cạn ly rồi gật gù: “Tôi sẽ trả ông gấp 10 lần tiền nhé”. Vị khách và cả ông Nguyễn Chí Hòa đều cười rất tươi.

Dĩ nhiên, ông Hòa chỉ lấy đúng giá trị của một ly cà phê trứng. Giá trị của ẩm thực, không nằm ở số tiền anh phải chi ra bao nhiêu, mà là sự thỏa mãn của người sử dụng. Bao nhiêu năm rồi, triết lý ấy với chủ quán cà phê trứng 39 Nguyễn Hữu Huân chưa bao giờ phai nhạt.


Cà Phê Giảng - 39 Nguyễn Hữu Huân

Phóng viên CNN cũng đã từng tìm đến quán nhỏ trên phố Nguyễn Hữu Huân để nghe về câu chuyện sáng tạo tách cà phê trứng - đồ uống mà du khách truyền tai nhau khi đến với Hà Nội. Ở Việt Nam có nhiều phong cách cà phê khác nhau từ vỉa hè tới sang trọng, tuy nhiên thực khách đến với Giảng, một quán cà phê khiêm tốn ở Hà Nội, luôn mong muốn được uống một loại đồ uống đặc biệt hơn cả. Đó chính là cà phê trứng, đặc sản của Hà Nội làm từ trứng đánh bông lên hòa quyện cùng cà phê Việt. Dù rất nhiều nơi ở thủ đô cũng phục vụ loại đồ uống này, Giảng mới thực sự là nơi sáng tạo ra nó, theo CNN.  

Cà phê trứng có màu hơi vàng đựng trong một tách nhỏ. Thực khách luôn có thêm một chiếc thìa con để thưởng thức bọt kem bên trên giống như "món khai vị" trước khi uống cà phê bên dưới. Để giữ cho đồ uống luôn nóng, người phục vụ sẽ đặt ly cà phê của bạn vào một bát nước ấm. Sau khi được rót qua lớp bọt kem đánh bông lên từ trứng, vị cà phê đặc đọng lại ở đáy cốc có phần đậm đà hơn.  


Ông chia sẻ: "Tôi rất vui và vinh hạnh khi có nhiều du khách biết đến thương hiệu của chúng tôi rồi tới đây uống cà phê. Chính sự khác biệt trong công thức pha chế đã đưa cà phê trứng trở thành đồ uống mà ai đến Hà Nội cũng phải thử. Nhiều nơi có bắt chước chúng tôi nhưng hương vị không thể giống được".

Nét xưa giữa phố thị xô bồ

“Nhiều quán cà phê đã chuyển sang ghế salon thời thượng, chúng tôi vẫn giữ nguyên những chiếc ghế gỗ mộc mạc, đơn giản, để khách đến đây có thể nhớ về những gì của Hà Nội thời xa vắng”, ông Hòa bảo.

Ông Hòa ngày ngày vẫn đảm nhiệm việc rang, xay cà phê, một trong những công đoạn cực kỳ quan trọng cần bí quyết gia truyền để ly cà phê trứng ngon, khác biệt. Vợ ông Hòa vẫn là người pha chế cà phê trứng ngon nhất nhà.

Ông Hòa có hai người con gái đều làm các công việc khác nhau, không liên quan đến cà phê. Hiện tại, các con chỉ phụ giúp bố mẹ phần nào. Còn lại, việc tìm ra ai là người kế nghiệp của cà phê Giảng nơi con phố này cũng là một câu hỏi khó. Người đàn ông với nụ cười hiền hậu trầm ngâm: “Làm cà phê cần vận dụng tay chân nhiều hơn, phải thức khuya dậy sớm, tỉ mẩn và cẩn trọng. Dù sao, tôi mong các con rể và con gái của tôi sẽ có lúc suy nghĩ lại”.

( Nguồn: Tổng hợp Internet)

Cà phê và Cuộc sống

CAFE.NET.VN

 Cà phê: Nhạt và Đậm

Chương trình "Trọn gói công cụ dụng cụ mở quán"

Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi mở quán cà phê

Bạn đã sẵn sàng bắt tay vào việc kinh doanh Quán cà phê

 Các dòng máy pha dành cho Quán cà phê