Ngủ sau khi uống cà phê giúp cơ thể được “Nghỉ giải lao”

Ngủ sau khi uống cà phê giúp cơ thể được “Nghỉ giải lao”

Một nhóm các nhà khoa học người Nhật, đã đưa ra một báo cáo cho hay, nếu có một giấc ngủ ngắn buổi trưa sau khi uống một tách cà phê, bạn sẽ cảm thấy tinh thần khoan khoái và cực kỳ tỉnh táo khi ngủ dậy.

Theo đó, những người uống 1-2 tách cà phê chứa khoảng 200 mg caffein – và sau đó ngay lập tức nghỉ ngơi 20 phút, cảm thấy tỉnh táo và thực hiện các bài kiểm tra tính toán tốt hơn những người không uống cà phê.

Nguyên nhân là do adenosine – một sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa. Khi hoạt động mạnh, lượng adenosine tăng lên khiến chúng ta mệt mỏi hơn. Giấc ngủ trưa giúp cơ thể có thời gian loại bỏ adenosine. Caffein là một chất ức chế adenosine và khi kết hợp với ngủ trưa, tác dụng của nó càng tăng gấp bội.

Cơ thể mệt mỏi do lượng adenosine tăng lên khi chúng ta hoạt động

Bình thường, chỉ có giấc ngủ tự nhiên mới có thể giúp cơ thể loại bỏ cảm giác mệt mỏi. Bạn đừng lo lắng rằng uống cà phê vào sẽ khiến bạn không ngủ được.Thực tế là caffein sau khi vào cơ thể người thì phải 20 phút sau nó mới tác động tới hệ thần kinh, vì vậy nếu bạn tranh thủ có một giấc ngủ ngắn trước khi chất caffein tác động lên hệ thần kinh thì cơ thể sẽ được “nghỉ ngơi”.


Các nhà nghiên cứu cũng gọi đây là hình thức “nghỉ giải lao” của cơ thể. Một tách cà phê ấm trước khi ngủ có thể giúp cải thiện trí nhớ. Sau khi uống cà phê, caffeine được hấp thụ bởi ruột non và sau đó vào máu và được vận chuyển đến não. Khi bạn tỉnh dậy cũng là lúc chất caffein phát huy tác dụng. Bởi vậy bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên về trí nhớ của mình.

Ngủ sau khi uống cà phê giúp cơ thể được “Nghỉ giải lao” nạp lại năng lượng

Các nhà khoa học ở Anh cũng đã tiến hành nhiều thử nghiệm để chứng minh tác dụng của cà phê trong việc kết hợp với giấc ngủ trưa để giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Ví dụ, một số nhà nghiên cứu tại Đại học Loughborough (Anh) đã phát hiện ra rằng những người ngủ trưa ngay sau khi uống cà phê sẽ ít xảy ra lỗi trong quá trình lái xe khi tỉnh dậy.

(ST: Cà phê & Sức khỏe)

Sáng tạo 8 – Cà phê Sạch dành cho sự Sáng tạo.

Những điều chưa biết về Collagen ?

Nên dùng phin nhôm hay phin inox pha cà phê ?

Cà phê phối trộn Trung Nguyên – Tinh hoa quà tặng.

Posted in Cà phê và Sức khỏe bởi

Khoa Trầm

Dịch vụ khách hàng, Về chúng tôi và cách thức thanh toán