TẾT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

TẾT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Tết hay còn gọi là Tết cổ truyền của dân tộc luôn mang ý nghĩa rất sâu sắc. Tết là dịp để những người con xa quê đoàn tụ với gia đình. Chỉ những người châu Á mới “ăn Tết Nguyên Đán” và Tết được tính từ ngày mùng một cho đến ngày mùng bảy tháng Giêng âm lịch.

Theo sử sách, nguyên nghĩa của Tết là “Tiết” vì trong nền văn hóa Việt Nam thường canh tác nông nghiệp mà thời gian trong năm được chia thành 24 tiết khác nhau. Ứng với mỗi tiết có một thời khắc “giao thời”, trong đó tiết quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng mới, tức là Tiết Nguyên Đán sau này được gọi là Tết Nguyên Đán.


Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, Tết Nguyên Đán trước hết là Tết của gia đình: Chiều 30 Tết, nhà nhà làm lễ “rước” gia tiên và gia thần, thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”. Bữa cơm tối đêm 30, trước giao thừa, các gia đình thắp hương mời ông bà và tổ tiên về ăn cơm Tết với các con các cháu. Còn những người con phương xa dù đang ở đâu hầu như ai cũng mong muốn nhanh chân trở về đoàn tụ với gia đình cùng với những món quà tết ý nghĩa.

Tết là ngày đầu tiên của năm mới, mọi người ngồi ôn lại việc cũ và làm mới mọi việc như dọn dẹp, quét vôi, sơn sửa nhà cửa hoặc làm mới về mặt tình cảm và tinh thần giữa con người với nhau. Người lớn cũng như trẻ con đều tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo mới bảnh bao. Bao nhiêu mối nợ nần đều được thanh toán trước khi bước qua năm mới để xả xui hay để tạo một sự tín nhiệm nơi người chủ nợ. Những buồn phiền, cãi vã được dẹp qua một bên. Tối thiểu ba ngày Tết, mọi người cười hoà với nhau, nói năng từ tốn, lịch sự để mong suốt năm sắp tới mối liên hệ được tốt đẹp.


Tết còn là sinh nhật của tất cả mọi người, ai cũng thêm một tuổi, vì thế câu nói mở miệng khi gặp nhau là chúc nhau thêm một tuổi mới. Người lớn có tục mừng tuổi cho trẻ con và các cụ già để chúc các cháu hay ăn chóng lớn, học giỏi, còn các cụ thì sống lâu và mạnh khoẻ để con cháu được nhờ phúc.

(ST. Cà phê và Văn hóa) 

CAFE.NET.VN

Bộ sản phẩm QuàTết 2018 "KHAI XUÂN ĐẮC LỘC"

Những món Quà xuân Ý Nghĩa

Câu chuyện ly cà phê đầu năm

Chọn ngày Khai Xuân cho Quán cà phê

Phong thủy Quán cà phê giúp hút khách

Tết cổ truyền Việt Nam

Phong tục lì xì ngày Tết

Tết Quê Hương

Posted in Cà phê và Văn hoá bởi

Khoa Trầm

Dịch vụ khách hàng, Về chúng tôi và cách thức thanh toán