Văn hóa cà phê ở Vienna

Cà phê và văn hóa cà phê ở Vienna

Thủ đô Vienna của nước Áo không chỉ là kinh đô nghệ thuật kiến trúc với những công trình nối tiếng thế giới mà còn được biết đến là thành phố nức tiếng về cà phê.

Đến Vienna bạn có thể thăm thú các địa danh du lịch, lắng nghe âm nhạc của các thiên tài âm nhạc Mozart, Beethoven, Gluck, Haydn, Schubert và Johans Straus...Và sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua việc thưởng thức cà phê ở nước Áo. Vienna được coi là điểm đến cho những ai mê mẩn món cà phê. Đối với người dân của thành phố Viên xinh đẹp, cà phê không chỉ đơn thuần là một thức uống hàng ngày. Nó còn là thói quen, thành thú vui và là nét văn hóa đặc trưng của họ.


Cà phê - thú vui, nét văn hóa  trong cuộc sống hằng ngày của người dân thành phố

Đến Viên, hãy tìm một quán cà phê, gọi một ly cà phê ấm nóng và bạn có thể làm bất cứ điều gì mình thích. Người dân Viên không gọi các cửa hàng bán cà phê như tên gọi thông thường mà họ gọi các cửa hàng đó là nhà khách công cộng. Chỉ cần gọi một ly cà phê và bạn có thể ngồi hàng giờ tán gẫu với bạn bè, đọc báo, nhấm nháp bánh ngọt mà không bị người phục vụ làm phiền hay tỏ thái độ khó chịu như nhiều nơi. Đó là một điều đặc biệt trong văn hóa cà phê Viên.

Hương vị cà phê cũng như không khí ở những nhà hàng cafe (Kaffeehäuser) chốn này làm cho khách phương xa đến đây khó có thể quên được. Bước chân vào bất cứ cửa hàng cà phê nào ở Viên bạn như lạc vào một thế giới khác. Những nhà hàng cà phê ở Viên thường tọa lạc ở những ngôi nhà lịch sử với những phòng ốc, kiến trúc được trang trí cầu kỳ mà ấm cúng.


Không gian ấm cúng ở những nhà hàng cafe (Kaffeehäuser) 

Đó là thế giới mà người ta có thể đắm mình suy tư, đọc những cuốn sách mình yêu thích, thậm chí đơn giản chỉ là để ngắm nhìn mọi người. Không khí ở quán cà phê ấm cúng, nhẹ nhàng và riêng biệt khác hẳn với những quán cà phê ở Việt Nam.

Người Vienna thì họ chỉ cần kêu một tách “Melange” hay một tách “kleiner Brauner” là họ đã có thứ họ muốn. Thói quen của người Viên là uống cà phê ăn kèm với bánh ngọt. Có thể coi đó là một phần tạo nên hương vị ngọt ngào mà say đắm của những cốc cà phê. Có lẽ ai đến Viên rồi cũng đã một lần thưởng thức món bánh Sachertorte nổi tiếng thế giới. Ngoài ra còn có rất nhiều loại bánh ngọt khác cho bạn lựa chọn như bánh Apfeltrudel, Gugelhupf, Linzer Torte hay bánh Esterházy-Torte. Đến đây bạn cũng nên thử qua món Vienner mélange (một phiên bản địa phương của cappuccino với topping là kem sữa) ở Caffe Couture, Essenti hay Central.


Vienner mélange (một phiên bản địa phương của cappuccino với topping là kem sữa) ở Caffe Couture, Essenti hay Central.

Loại cà phê đặc biệt và được người dân Viên yêu thích là Einspanner. Cà phê thường được đựng trong những chiếc ly thủy tinh cao, bên dưới là cà phê đen, trên là lớp kem thêm chút bột đường trắng mịn và vài chiếc bánh quy nhỏ trên đĩa bánh. Cà phê đưa ra luôn được đưa kèm một ly nước lọc và chiếc thìa con được úp ngay ngắn. Tất nhiên sẽ không thể thiếu các tờ nhật báo nước Áo và thế giới.


Món Einspanner được yêu thích ở Vienna

Có những quán cà phê trở thành huyền thoại do vẫn giữ được nét cổ truyền ngay trong trung tâm thành phố. Du khách đến Vienna ngoài thưởng thức kiến trúc, bảo tàng cũng chớ quên cho mình quyền được hưởng ít nhất một lần cái hương vị và không khí của những nhà hàng cafe của thành phố được coi là nơi có nhiều loại cà phê ngon nhất thế giới. 

Bây giờ thì thưởng thức cà phê thôi !

  (ST - Cà phê & Văn hóa)

CAFE.NET.VN

Những điều lưu ý trước khi mở quán cà phê

Cách chọn mua máy cà phê hiệu quả

Khám phá nghệ thuật Espresso

Chương trình “Trọn gói Công cụ dụng cụ mở quán”.

Giải pháp cà phê cho văn phòng hiện đại.

Những nguyên phụ liệu không thể thiếu trong quán cà phê.

Mở quán cà phê bạn cần mua những gì?

7 Bước viết kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Mô hình kinh doanh quán hiệu quả 

Posted in Cà phê và Văn hoá bởi

Khoa Trầm

Dịch vụ khách hàng, Về chúng tôi và cách thức thanh toán