Phim gốm Bát Tràng – Thi vị nét gốm Việt

Làng gốm Bát Tràng, nằm ven Sông Hồng thuộc huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Tên Bát Tràng được hình thành từ thời Lê, đó là sự hội nhập giữa 5 dòng họ gốm nổi tiếng của làng Bồ Bát xứ Thanh với dòng họ Nguyễn ở đất Minh Tràng. Năm dòng họ lớn gồm các họ Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm đã nhóm họp và quyết định đưa một số nghệ nhân, thợ gốm và gia đình con cháu dời làng di cư về phía kinh thành Thăng Long tìm đất lập nghiệp. Ngày nay làng Gốm Bát Tràng chuyên sản xuất các Gốm Sứ khác nhau từ: đồ dùng sinh hoạt, đồ thờ cúng, sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ, v.v.v. Tại đây các dòng họ vẫn giữ được chất nghề do cha ông truyền lại, khiến các sản phẩm đều có nét đặt trưng và tinh xảo riêng. Sản phẩm Gốm Sứ cũng từ đó được biết đến xa gần, xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới.


Làng Gốm Bát Tràng

Trải qua bao thăng trầm nghề nghiệp, có lúc hưng lúc suy nhưng Bát Tràng vẫn giữ vững được nghề và có những nét độc đáo riêng biệt. Để tạo ra được những sản phấm gốm cao cấp, nghệ nhân phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ mà bước đầu tiên chính là chọn đất sét, tiếp đó là xử lý pha chế đất, phơi sấy và sửa hàng mộc. Khắp thôn Bát Tràng vẫn còn rất nhiều những con ngõ rất hẹp, hai bên tường đắp đầy than, lối đi chỉ vừa cho một xe máy. Khi vào những con ngõ này, du khách như được lạc trong “mê cung” của làng gốm.

Một góc Phố chợ gốm Bát Tràng

Ở ngoài chợ gốm Bát Tràng có đến hàng trăm gian hàng bầy bán hàng sản phẩm từ gốm như: bát đĩa, ấm chén, lọ hoa, con giống, đồ lưu niệm... Khách du lịch đổ về Bát Tràng ngày nào cũng đông, trong đó có không ít khách nước ngoài. Gốm Bát Tràng từng được mang đi triển lãm tại rất nhiều nơi cả trong nước lẫn quốc tế. Hiện nay, làng gốm Bát Tràng còn lưu giữ được khá nhiều lò gốm cổ sừng sững bên dòng sông Hồng màu mỡ phù sa.


Những lò gốm cổ sừng sững bên dòng sông Hồng màu mỡ phù sa.

Đối với những yêu thích cà phê, trót yêu sự tinh tế, nhẹ nhàng qua những cốc cà phê nóng mỗi buổi sáng thì việc sử dụng tách gốm sứ Bát Tràng để đựng cà phê là lựa chọn tuyệt vời trong việc thưởng thức cả vị lẫn sắc của cà phê. Màu nâu đậm đà thật nổi bật, đặc sánh và ngon lành khi đi chung với những sắc màu trầm ấm men ngà của bộ tách gốm sứ, những cốc cà phê nóng/lạnh truyền thống hay xa hơn là những món cà phê ngoại nhập hiện đại thì dù Espresso hay Capuchino …gốm sứ Bát Tràng luôn giữ nhiệt và vị thơm ngon “tròn vị” cho ly cà phê của bạn.


Những người nghệ nhân Bát tràng còn sáng tạo để mang “Nét Gốm” vào thành bộ Phim gốm pha chế rất tinh xảo và đẹp mắt. Bộ Phin gốm Bát tràng sử dụng để pha cà phê theo kiểu truyền thống, thế mạnh của phin gốm là khả năng hấp thụ nhiệt tốt và giữ nhiệt lâu khiến cà phê không bị cháy hoặc nguội. Tuy nhiên nhược điểm của phin gốm dễ vỡ hơn so với phin nhôm hoặc inox nên cần bảo quản cẩn thận.  


Phim gốm Bát Tràng – Thi vị nét gốm Việt

Mỗi bộ gồm 1 phin cà phê bằng sứ và 1 cốc bằng sứ. Mặt ngoài tráng men đen và khắc chữ Coffee, mặt trong tráng men gốm. Với sự phối màu đa dạng: lục, lam, chàm, tím… bạn có thể sở hữu một bộ phim gốm để thưởng thức, trưng bày cho riêng mình hoặc nó sẽ là một món quà thi vị để trao tay nhau cho những người “lỡ yêu” hương vị đậm đà của cà phê và nét văn hóa truyền thống gốm Việt của một làng nghề dân tộc.

Thông tin chi tiết sản phẩm ly - cốc - tách: click here 

Nguyên bộ này giá siêu mềm: chỉ 90K thôi nhé cả nhà.

 (ST Góc sản phẩm)

CAFE.NET.VN

Bộ tách Nét cọ Gốm Bát Tràng - giữ trọn hương vị cà phê.

              Cách phân biệt Whipping Cream và Topping Cream.

 Cách pha cà phê bằng Phễu độc đáo