TẠO DỰNG THƯƠNG HIỆU CỬA HÀNG CÀ PHÊ: TRÊN KHÍA CẠNH THIẾT KẾ - Phần 1

Thiết kế một quán cà phê không chỉ giúp bạn có một vẻ ngoài bắt mắt hơn mà nó còn hỗ trợ việc kinh doanh cà phê của bạn. Đó là về việc tạo ra những ngạc nhiên cho khách hàng, đương nhiên, đó phải là phản ứng tốt, việc nhận diện thương hiệu khi đó cũng tăng gấp đôi hiệu quả so với bình thường.

Chúng tôi thiết kế cửa hàng cà phê ở các bộ phận khác nhau cho khách hàng, những nhà rang xay cà phê hay nhân viên pha chế. Tuy nhiên, mọi thứ đều phải lấy đối tượng đầu tiên làm trung tâm, đó là khách hàng. Thách thức đối với những người thiết kế là mỗi vị khách lại có một sở thích, sự lựa chọn khác nhau. Trong khi đó, một cửa hàng cà phê không thể phục vụ chỉ có một vị khách được.

Vì vậy, những gì bạn cần làm khi chọn thiết kế quán cà phê là hãy chọn thương hiệu riêng cho mình, khác biệt đối với những người khác. Ý tưởng từ thương hiệu chính là nguồn cảm hứng thiết kế bất tận.


Theo những kinh nghiệm của những người chuyên làm thiết kế quán cà phê, đôi khi những thiết kế vụng về hay môi trường quá khác biệt cũng làm khách hàng trở nên lúng túng hơn và việc họ quay trở lại một nơi mình cảm thấy không thoải mái là điều không thể.

Một quán cà phê thành công là quán cà phê tích hợp thương hiệu đại diện vào khoảng không gian bên ngoài và bên trong quán như nội thất, những chiếc ly cà phê hay thậm chí cả mẩu khăn giấy,…Bạn hãy nhớ rằng, dịch vụ khách hàng tuyệt vời, sản phẩm tuyệt vời, quy trình thông minh là những yếu tố góp phần tạo nên hiệu quả và tiềm lực kinh doanh. Tuy nhiên, tính ổn định phần lớn cùng nằm ở nhận diện thương hiệu và hình ảnh sáng tạo.


Bởi vậy, những cái gì đến với tầm nhìn khách hàng bao giờ cũng khiến người ta ấn tượng và khó quên hơn. Tôi đang muốn nói đến thiết kế. Nếu phần nhìn bị hạn chế, doanh nghiệp của bạn sẽ bị sụp đổ trước khi khách hàng kịp nhận ra thương hiệu của bạn. Hãy theo sát những nguyên tắc dưới đây:

#1 Không ngừng sáng tạo nhưng phải bám sát thực tế

Để thiết kế một điều gì đó thật khác và ấn tượng, bạn phải thông qua đối thủ cạnh tranh của mình, và khách hàng cũng là một yếu tố quan trọng khi bạn không chỉ cung cấp cho họ trải nghiệm, hay tin cậy vào những lời nhận xét, góp ý. Nếu thiết kế của bạn chỉ quan tâm đến việc tạo cái nhìn mới nhất, xu hướng nhất trong khu vực đó thì chẳng khác gì bạn đang đứng ở trên một quả đồi và hét xuống những người bên dưới kia. Mọi thứ đều thật ảo vọng. Bởi vậy, hãy bám sát thực tế những gì xung quanh bạn.

#2 Luôn khiến khách hàng là trung tâm “sân khấu”

Các kinh nghiệm  xây dựng quán cà phê luôn luôn dựa trên khách hàng và thiết kế xem có phù hợp với đa số họ hay không, văn hóa, xã hội và địa lý, giống như một chiếc găng tay, lúc nào cũng phải vừa khít những ngòn tay.


Quán cà phê không phải là bản sao của nhau nhưng thiết kế làm sao phải phù hợp với không gian bạn chọn. Nó có thể cực nhẹ nhàng nhưng cũng vô cùng nổi loạn, điều đó không quan trọng, miễn sao khách hàng cảm thấy họ thật thoải mái khi đến cửa hàng của bạn và như nơi này là dành riêng cho họ.

#3 Hiểu được những thiết kế của mình

Hiểu được những thiết kế trong chính quán cà phê của mình và nó tương tác với khách hàng như thế nào là một điều quan trọng. Từ những gì họ nhìn thấy khi họ tiếp cận các cửa hàng trên khắp các đường phố khi họ đi ngang quá. Ấn tượng đầu tiên về diện mạo bên ngoài sẽ có thể thôi thúc họ đi vào cửa hàng của bạn.

Chúng tôi luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng, phân tích cách mà khách hàng đưa ra quyết định khi đứng trước hàng trăm cửa hàng giống hệt nhau. Việc thiết kế giống như giúp cửa hàng của bạn nói chuyện với khách hàng. Bạn hiểu những gì mình đã làm, bạn mới truyền đạt được cảm hứng cho khách hàng của bạn. Người ta gọi đó là nhận diện thương hiệu.


( Còn tiếp - Hãy đón đọc tiếp phần 2)

Trên đây là một số chia sẻ hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn trong việc xây dựng và tạo dựng thương hiệu cho quán cà phê. Nếu có khó khăn trong việc kinh doanh hãy chia sẻ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn!

 THẾ GIỚI CÀ PHÊ – CÀ PHÊ THẾ GIỚI. 

CAFE.NET.VN hy vọng được đồng hành cùng các Bạn phát triển những ý tưởng kinh doanh thành hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Chúc các Bạn thành công! 

    (ST – Cà phê và cuộc sống)  

 CAFE.NET.VN  

 Những điều lưu ý trước khi mở quán cà phê 

 Cách chọn mua máy cà phê hiệu quả  

 Khám phá nghệ thuật Espresso  

  Chương trình “Trọn gói Công cụ dụng cụ mở quán”.  

  Giải pháp cà phê cho văn phòng hiện đại.   

  Những nguyên phụ liệu không thể thiếu trong quán cà phê.