Để chia sẻ nhiều hơn câu chuyện về cà phê espresso, CAFE.NET.VN đã có buổi trò chuyện ngắn với hai chuyên gia bên lề buổi huấn luyện Barista, ông Piergiorgio Cannara – Trưởng phòng cấp cao Bộ phận Kinh doanh Châu Á Thái Bình Dương và ông Michele Mastrocola – Trưởng phòng Bộ phận Kinh doanh Châu Á Thái Bình Dương của thương hiệu Nouva Simonelli

Thưa chuyên gia có thể cho biết lý do người Ý yêu thích cà phê Espresso đến vậy?

Ông Piergiorgio Cannara: Ngay từ khi tôi mới 12 tuổi thấy mẹ vẫn pha cà phê Capuccino mỗi sáng cho gia đình bằng một chiếc máy pha cà phê. Thức uống màu nâu mang hương thơm hấp dẫn ấy quyện với vị ngọt nhẹ của sữa tươi đã cuốn hút tôi mạnh mẽ đến mức tôi đã nài nỉ mẹ cho uống thử và sau đó là pha chế thử. Và từ đó, tôi đã “yêu” thức uống này và theo nghề cho đến nay.

Ông Michele Mastrocola: Có thể nói, cà phê espresso đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Ý. Đây là cách thưởng thức cà phê hay nhất, chất lượng cà phê bảo đảm vì giữ được nhiều nhất lượng protein và dầu trong hạt cà phê mà thời gian pha chế lại rất nhanh.

Ông Piergiorgio Cannara: Nouva Simonelli còn có một nhãn hiệu máy espresso là Victoria Arduino là công ty đầu tiên của Ý xuất khẩu máy cà phê espresso từ năm 1905. Qua hơn 100 năm, nhãn hiệu này đã làm nên nét văn hóa độc đáo về cách uống cà phê của người Ý cũng như đóng góp nhiều thành tựu trong cách phục vụ cà phê trong các nhà hàng, quán bar nổi tiếng của thế giới.

Ông Piergiorgio Cannara hướng dẫn học viên các chi tiết máy

Hai chuyên gia đã từng thử qua cà phê pha phin của Việt Nam, chuyên gia có thể cho biết sự khác biệt giữa cà phê espresso của Ý và cà phê phin Việt Nam?

Ông Michele Mastrocola: Rất khó để so sánh hai loại cà phê mà đã trở thành nét văn hóa của quốc gia này. Theo tôi, điều khác biệt còn tùy vào cách thưởng thức của bạn. Mỗi loại cà phê này có hương vị, cách pha chế khác nhau và ngay cả thưởng thức cũng rất khác. Espresso được chọn lựa khi bạn muốn có một ly cà phê chất lượng nhưng nhanh chóng, cà phê phin thì thiên về thư giãn hoặc khi trò chuyện cùng bạn bè để chờ cà phê chảy xuống.

Ông Piergiorgio Cannara: Đúng vậy! Tôi và những người thường bận rộn với công việc thì hay dùng cà phê espresso để tiết kiệm thời gian. Khi lần đầu tiên thử cà phê phin của Việt Nam, tôi đã tỉnh táo suốt 3 ngày và thấy tràn đầy năng lượng.

Nếu có thể cho các Barista một lời khuyên, hai chuyên gia sẽ nói gì?

Ông Michele Mastrocola: Bạn đừng ngại học hỏi (NV: Don’t be afraid to be trained)

Ông Piergiorgio Cannara: Hãy luôn tươi cười với khách hàng (NV: Be happy and smile to your customers).

Xin cảm ơn chuyên gia!

(Box: Máy pha cà phê chuyên nghiệp thương hiệu Nouva Simonelli được sử dụng để tạo ra những tách cà phê Espresso, Cappuccino tuyệt hảo tại toàn hệ thống quán cà phê Trung Nguyên)

CAFE.NET.VN